Úrval - 01.12.1953, Page 73

Úrval - 01.12.1953, Page 73
AÐ FRJÓSA OG ÞIÐNA 71. hitinn stígur upp fyrir frost- mark, og það sem eftir er af vatninu heldur áfram að vera vökvi. Ýmis efni er örðugt að krist- alla. Þau eru áfram vökvi en storkna ekki, halda áfram að vera uppleyst í vatninu eða þeim vökva öðrum, sem þau voru uppleyst upp í, þangað til kristalli af efninu sjálfu er bætt í. En sé einu sinni búið að kristalla efni í rannsóknastofu er að jafnaði miklu auðveldara að gera það í annað sinn, vegna þess að eitthvað af efninu er þá þegar til sem ryk inni í stof- unni. Þýzki efnafræðingurinn heimskunni, Bayer, hafði svo óvenjulegt lag á að kristalla efnasambönd, að stúdentarnir nemendur hans sögðu, að hann gengi með kristalla úr öllum efnum í skegginum og þyrfti ekki annað en hrista það yfir flöskunni til þess að galdurinn gerðist! Sé bráðið gler kælt nógu hægt, kristallast það og er þá gagnslaust saf n brothættra krist- alla. Séu málmar kældir nógu hægt, myndast einnig í þeim stórir kristallar, og er málm- urinn þá miklu mýkri en ella. Stundum myndast kristallar í málmum ef á þá reynir, og því eru keðjur, sem mikið reynir á, stundum styrktar með því að hita þær upp þar til kristallarnir eyðileggjast. Flest efni eru þannig, að hafi þau nægan tíma, þá eiga þau sér frost- eða bræðslumark, sem þau frjósa við eða bráðna við, eins og vatnið. En þetta mark er háð því, hve hreint efnið er. Sé agnarögn af ein- hverju efni leyst upp í vatni, þá lækkar frostmark vatnsins. Einu gildir, hvort efni þetta er fast, til dæmis salt eða sykur, fljótandi, svo sem vínandi eða glycerín, eða jafnvel loftkennt. 2% af salti nægja til að lækka frostmarkið um 1° C. Vatn er eitt hinna fáu efna, er þenjast út, þegar þau frjósa. Þetta er orsök þess, að pipur springa í frosti, og því verður að gæta þess vandlega, að kæli- vökvinn á bílhreyfli frjósi ekki. Þessvegna er hæfilegu efni bætt í vatnið. Þetta efnið má ekki spilla málminum, sem í pípun- urn er. Það verður að vera gert af smáum mólekúlum, því að lækkun frostmarksins stendur í réttu hlutfalli við fjölda þeirra mólekúla, sem bætt er í. Ekki má það gufa upp og ekki má það heldur valda myglu. Bezta efnið, sem fundizt hefur til þessa, er etylen-glykol. En þótt það sé sætt á bragðið, er það fremur eitrað og liefur orð- ið ýmsum að bana, svo að menn skyldu aldrei drekka kæli- vökva! Einhver bezta prófun þess, hve hreint efni er, er að finna það, sem nefna mætti „blöndu- frostmark". Ef efnafræðingur heldur sig hafa búið til acetyl- salicyl-sýru, en vill sannreyna
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.