Úrval - 01.10.1958, Blaðsíða 20

Úrval - 01.10.1958, Blaðsíða 20
Er hér fengin skýring á því hversvegna japanskir íþróttamenn eru svo oft sigursælir á alþjóðamótum ? SHQYU — japönsk kjarnafœða. Grein úr „Vor Viden“, effir Sigrid Mellbye. MENN hafa verið að velta því fyrir sér, hvernig á því stendur, að japanskir íþrótta- menn skuli svo oft hafa borið sigur af hólmi í harðri keppni við Vesturlandabúa. Þetta hef- ur líka verið mörgum vísinda- manninum ráðgáta. Það vekur hina mestu furðu, hvernig litlu, gulu mennimir, er virðast svo veikbyggðir, geta sigrast á evr- ópskum og amerískum keppi- nautum sínum, sem bæði eru hávaxnari og kraftalegri. Nær- ingarfræðingar eru á þeirri skoðun, að ástæðunnar til al- mennrar heilbrigði Japana, jafnvel meðal fátæklinganna, sé að leita í mataræðinu. Menn höfðu vitneskju um, að eyjar- skeggjar lögðu sér til munns þang og aðrar sjávarplöntur, sem eru mjög ríkar að stein- efnum og bætiefnum, og að fiskur og hrísgrjón voru mjög algengar fæðutegundir. En nú er ljóst orðið, að þeir eiga völ á fleiri kjamgóðum og ódýrum efnum, sem kannski hafa ekki hvað sízt stuðlað að hreysti þjóðarinnar. Nú hefur forstjóri hins mikla japanska Shoyu-hrings, Mas- ashi Komiya, dregið hulu frá einum þessara leyndardóma, kjarnafæðunni Shoyu. I ágúst 1957 átti hann tal við nokkra bandaríska sérfræðinga, er voru mjög áhugasamir um þessi mál, og fer frásögn hans hér á eftir: „Næringarefnið shoyu, sem á sér 1200 ára gamla sögu að baki, er orsök þess, hve Jap- anir hafa lengi staðið framar- lega í sojabaunavinnslu og verzlun með þá vöru á heims- markaðnum. Efnið er seyði — japönsk soja —, og er framleitt úr sérstökum tegundum soja- bauna, sem blandað er í vissum hveititegundum. Shoyu er á borðum hverrar japanskrar f jöl- skyldu, jafnt ríkra sem fá- tækra, enda hefur það um lang- an aldur verið notað sem krydd. Mikið af því er notað við tilbún- ing sojabauna-, núðlu- og græn- metisrétta. Fyrir skömmu birti myndablað teikningar af 7 furðuverkum heimsins, og ég vona að ritstjórinn taki mér það ekki illa upp, þó að ég bæti 18
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.