Úrval - 01.09.1973, Side 127

Úrval - 01.09.1973, Side 127
NÝ MEGRUNARAÐFERÐ 125 fleiri mjög feitar en meðal karl- anna, eða meira en 20 kg yfir nor- malvigt. Árangur af meðferðinni var áberandi betri meðal karla en kvenna. Það kom greinilega í ljós, að árangurinn var þeim mun lakari sem sjúklingarnir voru feitari. Frá þeirri reglu voru þó undantekning- ar. Þannig tókst einum karlmanni að ná af sér allri yfirvigtinni, þ. e. 37 kg, og kona, sem var 42 kg of þung, losnaði við 39 kg. En þetta eru hreinar undantekningar hjá mjög feitu fólki, sem hefir verið of feitt áratugum saman. Á hinn bóg- inn er tiltöluleg auðvelt að fást við offitu, sem hefur ekki staðið lengi. Um þriðjungur sjúklinganna var ekki haldinn neinum sérstökum sjúkdómi, en tæpur þriðjungur var með kransæðasjúkdóm, og allmarg- ir gengu með kviðslit eða þindar- slit. Um 30% karlanna höfðu byrjað að fitna innan við 15 ára aldur og 59% milli 30 og 55 ára. Hjá 42% kvennanna hafði offitan byrjað inn- an við 15 ára aldur, hjá 29% í sam- bandi við barneignir og hjá 22% á aldrinum milli 30 og 55 ára. Höf- undur kennir sælgætisáti fyrst og fremst um offitu barna. Margar konur byrja að fitna, þegar þær ganga með fyrsta barn sitt, eða í síðari þungunum. Því hef- ir oft verið haldið fram, að þetta stafi af breytingum á hormónastarf- semi. Fyrir því eru engar sannanir. Hitt er sanni nær, að konan fari, vísvitandi eða ósjálfrátt, að borða meira í þeirri trú, að hún þurfi að „borða fyrir tvo“ og gefi því mat- arlystinni lausan tauminn. Einfald- ur útreikningur sýnir, að hér er um mikinn misskilning að ræða. Nýfætt barn vegur kringum 20 merkur eða 5 kg. Sé þessari þyngd- araukningu jafnað niður á með- göngutímann, verða það að meðal- tali tæp 20 grömm á dag. Að vísu er þyngdaraukning mest síðari hluta meðgöngutímans, en á móti kemur hitt, að ríflega helmingur barnslíkamans er vatn. Enn meira vatn inniheldur fylgjan, og legvatn kemur auðvitað frá aukinni vatns- neyzlu. Nú eru í fjölda matvæli þurrefni, sem nema 20—50 grömm- um í hverjum 100 grömmum mat- ar, t. d. í mjólk um 16 grömm, í kartöflum um 15, í brauði 60—70, í kjöti yfir 30, og í mörgum þess- ara matvæla er eggjahvítan ein 5— 10 grömm í hverjum 100 grömmum. Af þessu liggur í augum uppi, að ekki þarf að auka matartekjuna nema mjög óverulega um með- göngutímann. Er full ástæða til að vara konur við ofáti á þessu tíma- bili, m. a. til að koma í veg fyrir, að barnið verði stærra og þyngra en ella, en það gerir bæði með- göngu og fæðingu erfiðari. Það eru gæði eða kostir matarins, sem hafa miklu meiri þýðingu en fæðumagn- ið. Og sama gildir, meðan konan hefir barn sitt á brjósti. Það er eðli- legt, að móðirin hafi þetta tímabil heldur meiri matarlyst en áður. En þá er sú hætta á ferðum, að matar- lyst og fæðutekja haldist óbreytt, þegar brjóstgjöf sleppir, og þá fer konan að fitna. Reynsla Kemps læknis var sú, að konur þyngdust oft um 6 kg með hverju barni. Mjög var þetta þó breytilegt, sumar
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.