Úrval - 01.09.1973, Page 127

Úrval - 01.09.1973, Page 127
NÝ MEGRUNARAÐFERÐ 125 fleiri mjög feitar en meðal karl- anna, eða meira en 20 kg yfir nor- malvigt. Árangur af meðferðinni var áberandi betri meðal karla en kvenna. Það kom greinilega í ljós, að árangurinn var þeim mun lakari sem sjúklingarnir voru feitari. Frá þeirri reglu voru þó undantekning- ar. Þannig tókst einum karlmanni að ná af sér allri yfirvigtinni, þ. e. 37 kg, og kona, sem var 42 kg of þung, losnaði við 39 kg. En þetta eru hreinar undantekningar hjá mjög feitu fólki, sem hefir verið of feitt áratugum saman. Á hinn bóg- inn er tiltöluleg auðvelt að fást við offitu, sem hefur ekki staðið lengi. Um þriðjungur sjúklinganna var ekki haldinn neinum sérstökum sjúkdómi, en tæpur þriðjungur var með kransæðasjúkdóm, og allmarg- ir gengu með kviðslit eða þindar- slit. Um 30% karlanna höfðu byrjað að fitna innan við 15 ára aldur og 59% milli 30 og 55 ára. Hjá 42% kvennanna hafði offitan byrjað inn- an við 15 ára aldur, hjá 29% í sam- bandi við barneignir og hjá 22% á aldrinum milli 30 og 55 ára. Höf- undur kennir sælgætisáti fyrst og fremst um offitu barna. Margar konur byrja að fitna, þegar þær ganga með fyrsta barn sitt, eða í síðari þungunum. Því hef- ir oft verið haldið fram, að þetta stafi af breytingum á hormónastarf- semi. Fyrir því eru engar sannanir. Hitt er sanni nær, að konan fari, vísvitandi eða ósjálfrátt, að borða meira í þeirri trú, að hún þurfi að „borða fyrir tvo“ og gefi því mat- arlystinni lausan tauminn. Einfald- ur útreikningur sýnir, að hér er um mikinn misskilning að ræða. Nýfætt barn vegur kringum 20 merkur eða 5 kg. Sé þessari þyngd- araukningu jafnað niður á með- göngutímann, verða það að meðal- tali tæp 20 grömm á dag. Að vísu er þyngdaraukning mest síðari hluta meðgöngutímans, en á móti kemur hitt, að ríflega helmingur barnslíkamans er vatn. Enn meira vatn inniheldur fylgjan, og legvatn kemur auðvitað frá aukinni vatns- neyzlu. Nú eru í fjölda matvæli þurrefni, sem nema 20—50 grömm- um í hverjum 100 grömmum mat- ar, t. d. í mjólk um 16 grömm, í kartöflum um 15, í brauði 60—70, í kjöti yfir 30, og í mörgum þess- ara matvæla er eggjahvítan ein 5— 10 grömm í hverjum 100 grömmum. Af þessu liggur í augum uppi, að ekki þarf að auka matartekjuna nema mjög óverulega um með- göngutímann. Er full ástæða til að vara konur við ofáti á þessu tíma- bili, m. a. til að koma í veg fyrir, að barnið verði stærra og þyngra en ella, en það gerir bæði með- göngu og fæðingu erfiðari. Það eru gæði eða kostir matarins, sem hafa miklu meiri þýðingu en fæðumagn- ið. Og sama gildir, meðan konan hefir barn sitt á brjósti. Það er eðli- legt, að móðirin hafi þetta tímabil heldur meiri matarlyst en áður. En þá er sú hætta á ferðum, að matar- lyst og fæðutekja haldist óbreytt, þegar brjóstgjöf sleppir, og þá fer konan að fitna. Reynsla Kemps læknis var sú, að konur þyngdust oft um 6 kg með hverju barni. Mjög var þetta þó breytilegt, sumar
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.