Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1940, Qupperneq 70

Andvari - 01.01.1940, Qupperneq 70
66 Jóhann Sæmundsson ANDVARI Smjör og smjörlíki geyma um 83% fitu, en brædd dýra- feiti, þ. e. tólg og flot, um 99%. 1 lýsi eru um 99% fita. Ný þorskalifur hefir allt að 70% fitumagn, en mun vera nokkuð misfeit. 1 mjólkurostum eru frá 18—30% fita, eggjuin um 9%, haframjöli um 7%, en í mjólk 3—-3.5% fita. í sauða- mjólk eru 6—8% fita. Kjöt er mjög misfeitt, eftir því hvar það er á skepnunm- I kindakjöti og nautakjöti mun meðalfitumagn vera nálægt 5—7%, en ýmsir partar miklu feilari, t. d. bringukollar yfir 20% fita. í feitri hafsild mun fitan geta orðið allt að 17%> en er all-mismunandi eftir árstímanum. Heilagfiski og lax eru einnig fiturík fæða, 5—10% fita. Eggjahvítuefni. Helztu eggjahvítugjafarnir eru ýmsar kjöt- og fisktegundir og mjólkurvörur. Eggjahvítumagn i kindakjöti, nautakjöti, hænsnakjöti> lirossakjöti og mögru svínakjöti mun vera nálægt 20 %> erJ í fiski 16—18% í þorslci og ýsu, um 17% í síld, um 18% 1 heilagfiski, en allt að 20% í laxi. í harðfiski og fiskimjöli til manneldis eru um 80% eggjahvítuefni. Þá má nefna hrogn, innmat úr dýrum: lifur, nýru, hjörtu og blóð, sem eru svipaðir eggjahvítugjafar og góður fiskur, en lirogn jafn- ast þó fyllilega á við kjöt. í mjólk eru 3—3.5% eggjahvítuefni, eða nálægt 35 grömm í hverjum lítra, og samsvarar það um þriðjungi daglegra þarfa líkamans fyrir eggjahvítuefni. Mjólkurostur inniheldur ^ —30% eggjahvítuefni, en skyr um 16%. í eggjum eru um 12% eggjahvítuefni. Allar þær tegundir eggjahvítuefna, sem nú hafa verið nefndar, hagnýtast vel í líkamanum og eru því heppiie§ fæða. í ýmsum kornvörum og jurtafæðu er töluvert af eggja" livítuefnum. í baunum eru 23%, haframjöli 13% og í byggi um 11%, en minna í öðrum. í þurrsölvum eru um 13% eggjahvítuefni, eða svipað og í haframjöli. Notagildi eggja' livítuefnanna úr jurtaríkinu er miklu minna en dýraeggj3' hvítu. Sýnir þetta sig bezt í því, að miklu meira magn þart
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.