Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1940, Qupperneq 74

Andvari - 01.01.1940, Qupperneq 74
70 Jóhann Sæmundsson andvari Hafa margir amazt mjög við neyzlu mjölmatar og sykurs á. síðari árum af þessum sökum, en þess skal getið, að kol- vetnin eru jafnan ódýrasta fæðan, sem völ er á, auðmelt, og góður og fljótvirkur orkugjafi. Er því full ástæða til þess að inæla með þeim sem fæðu, sé þess gætt, að B-bætiefna- þörfinni sé fullnægt samtímis, en eðlilegast er að gera það með því, að neyta kornvöru þar sem hýðið er látið fylgja fræhvítunni. Tvímælalaust á að líta á bætiefnin sem næringarefni, er neyta beri í daglegu fæði, en ekki sem lyf, og er tæplega erfiðleikum bundið að fullnægja þessum þörfum líkamans. En til þess verður fæðan að vera fjölbreytt og skynsanilega valin. Erlendir heilsufræðingar í ýmsum löndum hafa þegar rannsakað, hvernig fæði á að vera samsett, til þess að heil- brigði almennings sé ekki hætta búin af því. Má nefna slíkt fæði heilsuverndarfæði. Hefir mikið starf verið unnið víða til þess að rannsaka fæði almennings og bæta úr göllum þess með leiðbeiningum og fræðslu. Hér á landi hefir nýlega verið hafizt handa um matvæla- og manneldis-rannsóknir, í smáum stíl að vísu, og er enn algerlega í óvissu, hvað þær kunna að leiða í ljós. 1 grein þessari hefir því ekki verið unnt að tilgreina niður- stöður innlendra rannsókna, nema á örfáum fæðutegundum. og eigi er heldur hægt að segja að svo komnu, í hverju fseði íslendinga kunni að vera áfátt. Norskur heilsufræðingur, prófessor Schiötz, telur æskilegt. að kjarninn í almennu fæði sé þessi að meðaltali á dag: Mjóllc........................... 500 grömm Ostur ............................ 30 — Smjör............................. 30 — Kjöt ............................ 60 — Fiskur ........................... 60 — Brauð (úr óhýddu korni) ......... 300 — Kartöflur ....................... 350 — Grænmeti ........................ 150 —
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.