Vaka - 01.07.1927, Side 47

Vaka - 01.07.1927, Side 47
.[vaka] FRAMFARIR SÍÐUSTU 50 ÁRA. 253 En hvað er þá að segja um landafurðirnar? Mætti ekki gera ráð fyrir rneiru verðmæti útfluttra landafurða en 7—9 millíónum, þegar bezt lætur? Jú, því að bæði má rækta landið svo, að það gefi miklu meira af sér, fram- leiða miklu meiri landafurðir en gert hefir verið til þessa, og svo má margfalda verðmæti þessara landaf- urða með því að vinna þær í landinu. Nú eru flestar landafurðir vorar fluttar út óunnar og ótilreiddar að mestu, kjötið, ullin og skinnin, allt nema smjörið, sem nú er mikið til hætt að flytja út. En mætti ekki sjóða niður mjólk, kjöt og kæfu til útflutnings? Mætti ekki framleiða skyr og osta fyrir erlenda markaði? Skyr eða það, sem er mjög líkt skyri, svonefndur „rjómaostur" (fromage dc créme) kemur þó hæði frá Normandíi og Elsass-Lothringen og er etið bæði á Frakklandi og Þýzkalandi. Löngu fyrir stríð var það selt í smástein- krukkum, er tóku eina eða tvær matskeiðar, á að mig minnir 1 franka krukkan. Þá hefir það sýnt sig tví- vegis, að unnt er að búa hér til ágætan gráðaostflioque- fort) og sjálfsagt mætti búa til fleiri osta. Kæfu úr kjöti og lifur mætti og sjálfsagt gera að góðri og eftirsóttri verzlunarvöru; og eins mætti sjóða niður kindakjötið á hinn margvíslegasta hátt. En þó mundi það mestu skifta, ef vér kynnum að búa til almennilega lialdgóða dúka úr ullinni. En til þessa þyrfti að tvinna og þrinna bandið, svo að dúkarnir yrðu haldbetri en þeir nú eru, og jafnframt að reyna að gera þá fallegri bæði að gerð og áferð, svo að þeir jöfnuðust á við erlenda diika; en þá mætti lika sjálfsagt útvega þeim svo að segja ótak- markaðan markað. Ég er i litlum vafa um, að ef vel væri unnið úr allri þessari efnivöru af landafurða-tæi, þá mætti fjórfalda og jafnvel fimmfalda verðmæti landaf- urða og koma þeim þannig til jafns við sjávarafurð- irnar, ef ekki hærra. En til þessa útheimtist það, að iandið verði betur yrkt og ræktað, og eins hitt, að menn
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Vaka

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.