Vaka - 01.07.1927, Qupperneq 47

Vaka - 01.07.1927, Qupperneq 47
.[vaka] FRAMFARIR SÍÐUSTU 50 ÁRA. 253 En hvað er þá að segja um landafurðirnar? Mætti ekki gera ráð fyrir rneiru verðmæti útfluttra landafurða en 7—9 millíónum, þegar bezt lætur? Jú, því að bæði má rækta landið svo, að það gefi miklu meira af sér, fram- leiða miklu meiri landafurðir en gert hefir verið til þessa, og svo má margfalda verðmæti þessara landaf- urða með því að vinna þær í landinu. Nú eru flestar landafurðir vorar fluttar út óunnar og ótilreiddar að mestu, kjötið, ullin og skinnin, allt nema smjörið, sem nú er mikið til hætt að flytja út. En mætti ekki sjóða niður mjólk, kjöt og kæfu til útflutnings? Mætti ekki framleiða skyr og osta fyrir erlenda markaði? Skyr eða það, sem er mjög líkt skyri, svonefndur „rjómaostur" (fromage dc créme) kemur þó hæði frá Normandíi og Elsass-Lothringen og er etið bæði á Frakklandi og Þýzkalandi. Löngu fyrir stríð var það selt í smástein- krukkum, er tóku eina eða tvær matskeiðar, á að mig minnir 1 franka krukkan. Þá hefir það sýnt sig tví- vegis, að unnt er að búa hér til ágætan gráðaostflioque- fort) og sjálfsagt mætti búa til fleiri osta. Kæfu úr kjöti og lifur mætti og sjálfsagt gera að góðri og eftirsóttri verzlunarvöru; og eins mætti sjóða niður kindakjötið á hinn margvíslegasta hátt. En þó mundi það mestu skifta, ef vér kynnum að búa til almennilega lialdgóða dúka úr ullinni. En til þessa þyrfti að tvinna og þrinna bandið, svo að dúkarnir yrðu haldbetri en þeir nú eru, og jafnframt að reyna að gera þá fallegri bæði að gerð og áferð, svo að þeir jöfnuðust á við erlenda diika; en þá mætti lika sjálfsagt útvega þeim svo að segja ótak- markaðan markað. Ég er i litlum vafa um, að ef vel væri unnið úr allri þessari efnivöru af landafurða-tæi, þá mætti fjórfalda og jafnvel fimmfalda verðmæti landaf- urða og koma þeim þannig til jafns við sjávarafurð- irnar, ef ekki hærra. En til þessa útheimtist það, að iandið verði betur yrkt og ræktað, og eins hitt, að menn
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Vaka

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.