Vaka - 01.07.1927, Blaðsíða 47

Vaka - 01.07.1927, Blaðsíða 47
.[vaka] FRAMFARIR SÍÐUSTU 50 ÁRA. 253 En hvað er þá að segja um landafurðirnar? Mætti ekki gera ráð fyrir rneiru verðmæti útfluttra landafurða en 7—9 millíónum, þegar bezt lætur? Jú, því að bæði má rækta landið svo, að það gefi miklu meira af sér, fram- leiða miklu meiri landafurðir en gert hefir verið til þessa, og svo má margfalda verðmæti þessara landaf- urða með því að vinna þær í landinu. Nú eru flestar landafurðir vorar fluttar út óunnar og ótilreiddar að mestu, kjötið, ullin og skinnin, allt nema smjörið, sem nú er mikið til hætt að flytja út. En mætti ekki sjóða niður mjólk, kjöt og kæfu til útflutnings? Mætti ekki framleiða skyr og osta fyrir erlenda markaði? Skyr eða það, sem er mjög líkt skyri, svonefndur „rjómaostur" (fromage dc créme) kemur þó hæði frá Normandíi og Elsass-Lothringen og er etið bæði á Frakklandi og Þýzkalandi. Löngu fyrir stríð var það selt í smástein- krukkum, er tóku eina eða tvær matskeiðar, á að mig minnir 1 franka krukkan. Þá hefir það sýnt sig tví- vegis, að unnt er að búa hér til ágætan gráðaostflioque- fort) og sjálfsagt mætti búa til fleiri osta. Kæfu úr kjöti og lifur mætti og sjálfsagt gera að góðri og eftirsóttri verzlunarvöru; og eins mætti sjóða niður kindakjötið á hinn margvíslegasta hátt. En þó mundi það mestu skifta, ef vér kynnum að búa til almennilega lialdgóða dúka úr ullinni. En til þessa þyrfti að tvinna og þrinna bandið, svo að dúkarnir yrðu haldbetri en þeir nú eru, og jafnframt að reyna að gera þá fallegri bæði að gerð og áferð, svo að þeir jöfnuðust á við erlenda diika; en þá mætti lika sjálfsagt útvega þeim svo að segja ótak- markaðan markað. Ég er i litlum vafa um, að ef vel væri unnið úr allri þessari efnivöru af landafurða-tæi, þá mætti fjórfalda og jafnvel fimmfalda verðmæti landaf- urða og koma þeim þannig til jafns við sjávarafurð- irnar, ef ekki hærra. En til þessa útheimtist það, að iandið verði betur yrkt og ræktað, og eins hitt, að menn
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Vaka

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.