Æskan

Árgangur

Æskan - 01.11.1970, Síða 73

Æskan - 01.11.1970, Síða 73
ENGIFERKAKA 200 tí snijörliki 200 fí svkur ii cgg 250 i; hveiti 2 tsk. engifer 2 tsk. negull 1 tsk. natrón 1 tsk. kanill 1 1 dl mjólk JÓLAPUNKTAR 200 g hveiti 150 g' smjörlíki 1 eggjarauða 1 dl flórsykur 100 g marsipan hálf piata suðusúkku- laði liúið til venjulegt, hnoðað deig úr hveiti, sinjörlíki, PLOMUKAKA 200 g smjörlíki 200 g svkur -t egg 300 g hveiti 1 tsk. lyftidufl 100 g rúsinur 100 g kokkteilber t]ieim má sleppa) 100 g gróft skorið súkkat 1. Hrærið smjörliki og svkur mjög vel, lálið hálft egg í einu út i skálina og hrærið vel i á milli. 2. Sigtið (ill liurrcfnin saman og látið |>au í tveimur skömmtum i skálina til jafns við mjólkina. 3. I.átið deigið í vel smurt mót og liakið við 170” liita i eggjarauðu og flórsykri. (ieymið á köldum stað í nokkrar klukkustundir. 2. Breiðið deigið ])vkkt út (1 em), mótið úr |>vi kringl- óttar kökur og raðið ]>eim á smurða ])lötu. 3. Hnoðið 2—3 msk. af flór- sykri í marsipaninn, rúllið i sivalar lengjur og skerið í 75 skornar möndlur 1 tsk. vanilludropar 1 dl vatn 1. Hrærið vel saman lint smjörlíkið og sykurinn. 2. Látið liáift egg i einu sam- an við hræruna og hrærið vel í á milli. 3. Blandið Imrrefnum, vatni, ávöxtum og dropum og (iO—70 mín. Kökuna má reyna með prjóni. Ef ekk- ert deig kemur á prjóninn, er kakan bökuð. I>essa köku má skreyta með sykurbráð, valhnetukjörnum og ávöxtum. sneiðar. Sneiðarnar verða að vera minni uin sig en kök- urnar. 4. Látið marsipan á liverja köku og súkkulaðibita ]>ar yfir. Bakið i 8—10 mín. við 180—200“ bita. lirærið lauslega saman með sleil'. 4. Smyrjið mótið mjög vel með bræddu smjöri, látið l>að storkna í mótinu og endurtakið ])etta. 5. Látið deigið i mótið og gæt- ið ]>ess, að ]>að sé ekki meira en hálft. Sterkir menn Moritz prins, sonur Ágústs II. Pólverjakonungs, var ann- álaður fyrir krafta sína. Dag nokkurn kom hann ásamt nokkrum kunningjum sínum ríðandi til smiðju, þar seiii hann ætlaði að láta járna liest sinn. Smiðurinn tók fram margar skeifur og kvað þær mjög sterkar. — Áttu engar hetri? spurði prinsinn um leið og hann tók hverja skeifuna á fætur ann- arri og sneri sundur milli handa sér. Smiðurinn stóð við hlið hans og virtist orðlaus af undrun. hegar prinsinum fannstliánn hafa leikið þennan leik nógu lengi, valdi liann loks skeifur og lét smiðinn járna hestinn. Svo kastaði prinsinn einum M’lfurdal á steðjann til greiðslu. Kn gamanið var ekki ]>ar með húið. Smiðurinn tók dalinn, braut liann sundur milli fingranna og sagði: Afsakið, náðugi herra! Eg lél vður fá góðar skeifur, svo að þér verðið að láta mig fá góðan dal. Prinsinn fékk honum 4—f> silfurdali í viðhót, en það fór á sömu leið. Loks tók hann upp gullmvnt og fékk smiðn- uin. Smiðurinn stakk peningnum hrosandi i vasa sinn. (>. Hakið kökuna við lf>0 1(>0° hita í IMí klst. 7. Látið kökuna híða í mótinu i 10- 15 mín, og losið hana varlega úr. ATH.: Pessi kaka á að vera nokkurra daga gömul, áður en hún er horðuð, og má geyma hana allt að 4 vikum í loftþéttu íláti. 621
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Æskan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.