Búnaðarrit

Volume

Búnaðarrit - 01.08.1916, Page 80

Búnaðarrit - 01.08.1916, Page 80
238 BÚNAÐARRIT Félagsmenn, eða öllu heldur félagskonur, reynið þið að vanda rjómann ykkar og ná því að fá 11—12 stig. Eins og eg nefndi áður, varð eg var við, að vjóm- inn var ekki sýrður. Hvaða skaði það er fyrir búin sjálf hefi eg oft áður skýrt frá, og ætla ekki að endur- taka það hér, en vil benda á ,aðra aðferð, sem getnr bætt nokkuð úr tjóninu, nefnilega að búa til osta úr áfunum. Þegar áfirnar koma heim frá búinu, eru þær oftast orðnar súrar, og lítiil mannamatur í þeim. En það er mjög illa farið, því að í ósúrum áfum er altaf mikil feiti, eða smjör, sem fer forgörðum. Sömuleiðis verður litill matur úr ostaefninu í áfunum með þessu. Ef menn ætla sér að búa til osta úr áfum, verður rjóminn að vera alveg ósúr, þegar hann kemur til bús- ins. Ennfremur verður að strokka hann og búa til ost úr áfunum sama daginn og hann kemur til búsins. Þetta kostar eðlilega meiri vinnu. En sá kostnaður mun fljótt vinnast upp aftur með því, að félagsmenn fá úr áfunum góða osta, sem er hollur og góður matur. Hér í skólanum hefi eg gert tiiraunir með að búa til osta úr ósúrum áfum í vetur, og þó að ostarnir sé ekki til- búnir til neyzlu ennþá (geringin ekki fulikomin), er þó útlit fyrir, að ostarnir veiði fremur góðir. Við ostagerðina hér hefir mér reynst bezt að hafa mjólkina 33° C. heita. Ef hún er kaldari, verður ostur- inn of linur. En annars getur það eðlilega verið mis- jafnt, eftir því hvað áfirnar eru feitar og hvort það er sumar eða vetur. Bústýrurnar munu fljótt læra að hafa hitann mátulegan í mjólkinni. Varast skal og að brúka of mikið vatn, þegar strokkað er, í þann rjóma, sem menn ætla að búa ti) ost úr á eftir. Geymsluskúr verður að vera til að geyma ostana í. Bezt er að hafa niðurgrafiun torfklefa, svo að ekki verði of heitt. í klefanum þurfa að vera hillur fyrir ostana, hver upp af annari, og gólfin helzt sementuð, og frá-

x

Búnaðarrit

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.