Neytendablaðið - 01.12.1983, Qupperneq 43
fitu í hakkinu m.a. eiginleika
þess og notkunarmöguleika.
Fitan í kjötinu hefur mun
minna geymsluþol en aðrir
hlutar vöðvans vegna þránunar
sem orsakað geta litarbreyting-
ar, þráabragð og lykt af fit-
unni.
Af þessu má draga þá álykt-
un að magn fitu í hakki er ekki
alltaf mælikvarði á gæði þess.
Prótein sem er byggingarefni
vöðvans er það efni sem gefur
kjöti eiginleika þess. Próteinið
er samsett úr 20 mismunandi
aminósýrum og ákvarðar hlut-
fall þeirra og byggingarlag ein-
inganna, eiginleika vöðvans. í
þessari mælingu er einungis
mælt magn próteins sem hlut-
18-20%. í hakksýnunum
reyndist hlutfall próteins vera
á bilinu 16,5% til 24%
Þurrefni er sá hluti sýnisins
sem verður eftir þegar allt vatn
hefur verið fjarlægt. Þurrefnið
er aðalelga fita, prótein, kol-
vetni og steinefni. Reyndist
það vera á bilinu 27% til 40%.
Lokaorð
Ljóst er af þessari rannsókn,
að gerlaástand kinda- og
nautahakks er með öllu óvið-
unandi hér á höfuðborgar-
svæðinu (opinberar skýrslur
sýna að ástandið er í engu
betra á landsbyggðinni).
virðast hafa veitt söluaðilum
mjög takmarkað aðhald, taki
þessi mál fastari tökum. Þess
má geta að flest bendir til að
kröfur þær sem gerðar eru til
kjötvara hér á landi eru í
mörgum tilvikum vægari en í
nágrannalöndunum. Það er
með öllu óviðunandi að neyt-
endum sé boðin matvara sem
er með það mikinn gerlavöxt
vegna aldurs og/eða slæmrar
meðhöndlunar að það stórrýri
geymsluþolið og orsaki slæma
eða óeðlilega lykt og bragð að
vörunni.
Að sögn eins verslunareig-
anda sem sýni á í þessari
rannsókn, er ástæða til að ætla
að verslanirnar eigi ekki sök á
starfandi sláturhús þar sem að-
stæður eru með öllu ófullnægj-
andi, en hafa þó fengið að
starfa á undanþágu frá heil-
brigðisyfirvöldum.
Að lokum leggur Neytenda-
félag Reykjavíkur og nágrenn-
is áherslu á að það hyggst
halda þessum rannsóknum
áfram síðar. Eins og fyrr var
nefnt er slík rannsókn mjög
kostnaðarsöm og setur það
okkur mjög stólinn fyrir
dyrnar. Þess má geta að ein-
ungis gerlarannsóknin á þess-
um 24 sýnum kostaði samtals
kr. 15.840,- Þar sem hér er um
rannsókn að ræða sem varðar
heilbrigði manna, er slík gjald-
taka með öllu óeðlileg.
fall af heildarþyngd. í kjöti er Nauðsynlegt er að heilbrigðis- þessu einar. Víða um land eru
Hagabúðin Hagkaup Hólagarður Kaupgarður Kjötmiðstöðin KRON SS
Hjarðarh. R. Skeifunni.R. Lóuhólum, R. Engihjalla, K. Laugalæk, R. Stakkahl.,R. Glæsibæ, R. Starmýri.R.
40.000.000 1.700.000 24.300.000 59.000.000 78.000.000 49.900.000 9.700.000 683.000.000
1.200 390 210 460 >24.000 43 460 4.600
<10 <10 15 <10 75 4 43 93
10 20 90 10 80 10 20 40
70.000.000 280.000 20.900.000 176.000.000 66.000.0000 19.700.000 13.000.000 728.000.000
14.7% 20.3% 36.6% 7.23% 18.8% 28.2% 11.0% 20.2% 32.7% 9.3% 20.1% 31.3% 18.9% 16.5% 38.4% 8.66% 17.8% 28.6% 11.9% 22.0% 35.2% 15.9% 17.2% 35.2%
eðlilegt eðlilegt cðlilegt óeðlileg lykt eðlilegt eðlilegt eðlilcgt eðlilegt
eðlilegt eðlilegt eðlilegt eðlilegt eðlilegt cðlilegt eðlilegt eðlilegt
5.95 5.90 5.85 5.80 6.35 5.85 5.85 6.25
155,- 83.50 119.50 93.80 88,- 98,- 124,- 78,-
Víðir
41