Úrval - 01.10.1958, Side 21

Úrval - 01.10.1958, Side 21
SHOYU — JAPÖNÖSK KJARNAPÆÐA ÚRVAL við öðrum 7 — staðreyndum um kjarnafæðuna shoyu: 1) Þrátt fyrir 18% seltu- innihald er shoyu ekki sérlega salt á bragðið, algerlega gagn- stætt vatni úr sjó, sem er að- eins 3% salt, en þó nær ódrekk- andi. Shoyu sér fyrir um þriðj- ungi af saltþörf japanskra heimila. 2) Shoyu er afar bakteríu- drepandi. Tilraunir hafa sýnt, að það getur á örskammri stund gert út af við hættulega sýkla í líkama mannsins. 3) Shoyu hefur styrkjandi áhrif á hjartastarfsemina, vegna þess að það inniheldur efnið tyrosin. Sumir vísinda- menn hafa beinlínis lýst því yf- ir, að það sé þessum eiginleika að þakka, hve duglegir Japanir eru í erfiðum íþróttagreinum, svo sem langhlaupum, glímu, tennis o. fl., sem reyna mikið á hjartað. Einnig benda þeir á, að hjartasjúkdómar ýmsir eru fátíðari meðal Japana en ann- arra þjóða. 4) Shoyu er eingöngu fram- leitt fyrir tilverknað smásærra, lífrænna vera. Engin kemisk efni eru notuð við framleiðslu þess. Gersellur og bakteríur sjá um efnabreytingar í sojabaun- unum og hveitinu; eggjahvítan í baununum breytist í amínosýr- ur, og kolvetnið í hveitinu verð- ur að vínanda og sykri, sem gef- ur shoyu hið sérstaka bragð. 5) Shoyu inniheldur trypto- phan — sjaldgæft en mjög dýr- mætt efni, sem er ómissandi fyr- ir líkamsvöxtinn. Þó að ekki séu nema hundrað ár síðan Japanir fóru að borða kjöt, stóð jap- anska þjóðin þá sízt að baki þeirri kynslóð, er nú byggir landið, í líkamsbyggingu, hreysti og kröftum, og er talið, að tryptophanið í shoyuinu hafi átt sinn mikla þátt í því. 6) Shoyu sameinar bragðefn- in salt, sykur og edik í eina þægilega heild, svo að þessi þrjú efni eru algerlega óþörf á borð- um Japana. 7) Shoyu hefur skipað önd- vegissess í mataræði Japana í meira en þúsund ár sem hnoss- gæti, er enginn getur án verið.“ Hvað sem um þessi ummæli japanska forstjórans má segja, er það ekki f jarri sanni að ætla, að við getum áður en langt líð- ur óskað litlu undrabauninni frá Austurlöndum gæfu og gengis á frekari sigurför hennar um heimsbyggðina. Við skulum vona, að henni takizt að útrýma saltkörum, piparbaukum og ed- iksflöskum af borðum Evrópu- manna, svo að þeir fái í staðinn holla, bragðgóða og styrkjandi fæðu, sem er allt í senn: nær- ingarefni, salt, krydd og bragð- bætir. Gildi hennar sem vöru á heimsmarkaðnum sézt bezt á því, að Japanir flytja árlega inn 7 milljónir tunna af sojabaun- um frá Bandaríkjunum, og af þeim fer helmingurinn til shoyu- framleiðslu. Mikið er flutt út af shoyu til Japana, sem búsett- 19
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.