Úrval - 01.10.1958, Síða 21

Úrval - 01.10.1958, Síða 21
SHOYU — JAPÖNÖSK KJARNAPÆÐA ÚRVAL við öðrum 7 — staðreyndum um kjarnafæðuna shoyu: 1) Þrátt fyrir 18% seltu- innihald er shoyu ekki sérlega salt á bragðið, algerlega gagn- stætt vatni úr sjó, sem er að- eins 3% salt, en þó nær ódrekk- andi. Shoyu sér fyrir um þriðj- ungi af saltþörf japanskra heimila. 2) Shoyu er afar bakteríu- drepandi. Tilraunir hafa sýnt, að það getur á örskammri stund gert út af við hættulega sýkla í líkama mannsins. 3) Shoyu hefur styrkjandi áhrif á hjartastarfsemina, vegna þess að það inniheldur efnið tyrosin. Sumir vísinda- menn hafa beinlínis lýst því yf- ir, að það sé þessum eiginleika að þakka, hve duglegir Japanir eru í erfiðum íþróttagreinum, svo sem langhlaupum, glímu, tennis o. fl., sem reyna mikið á hjartað. Einnig benda þeir á, að hjartasjúkdómar ýmsir eru fátíðari meðal Japana en ann- arra þjóða. 4) Shoyu er eingöngu fram- leitt fyrir tilverknað smásærra, lífrænna vera. Engin kemisk efni eru notuð við framleiðslu þess. Gersellur og bakteríur sjá um efnabreytingar í sojabaun- unum og hveitinu; eggjahvítan í baununum breytist í amínosýr- ur, og kolvetnið í hveitinu verð- ur að vínanda og sykri, sem gef- ur shoyu hið sérstaka bragð. 5) Shoyu inniheldur trypto- phan — sjaldgæft en mjög dýr- mætt efni, sem er ómissandi fyr- ir líkamsvöxtinn. Þó að ekki séu nema hundrað ár síðan Japanir fóru að borða kjöt, stóð jap- anska þjóðin þá sízt að baki þeirri kynslóð, er nú byggir landið, í líkamsbyggingu, hreysti og kröftum, og er talið, að tryptophanið í shoyuinu hafi átt sinn mikla þátt í því. 6) Shoyu sameinar bragðefn- in salt, sykur og edik í eina þægilega heild, svo að þessi þrjú efni eru algerlega óþörf á borð- um Japana. 7) Shoyu hefur skipað önd- vegissess í mataræði Japana í meira en þúsund ár sem hnoss- gæti, er enginn getur án verið.“ Hvað sem um þessi ummæli japanska forstjórans má segja, er það ekki f jarri sanni að ætla, að við getum áður en langt líð- ur óskað litlu undrabauninni frá Austurlöndum gæfu og gengis á frekari sigurför hennar um heimsbyggðina. Við skulum vona, að henni takizt að útrýma saltkörum, piparbaukum og ed- iksflöskum af borðum Evrópu- manna, svo að þeir fái í staðinn holla, bragðgóða og styrkjandi fæðu, sem er allt í senn: nær- ingarefni, salt, krydd og bragð- bætir. Gildi hennar sem vöru á heimsmarkaðnum sézt bezt á því, að Japanir flytja árlega inn 7 milljónir tunna af sojabaun- um frá Bandaríkjunum, og af þeim fer helmingurinn til shoyu- framleiðslu. Mikið er flutt út af shoyu til Japana, sem búsett- 19
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.