Úrval - 01.10.1958, Page 21

Úrval - 01.10.1958, Page 21
SHOYU — JAPÖNÖSK KJARNAPÆÐA ÚRVAL við öðrum 7 — staðreyndum um kjarnafæðuna shoyu: 1) Þrátt fyrir 18% seltu- innihald er shoyu ekki sérlega salt á bragðið, algerlega gagn- stætt vatni úr sjó, sem er að- eins 3% salt, en þó nær ódrekk- andi. Shoyu sér fyrir um þriðj- ungi af saltþörf japanskra heimila. 2) Shoyu er afar bakteríu- drepandi. Tilraunir hafa sýnt, að það getur á örskammri stund gert út af við hættulega sýkla í líkama mannsins. 3) Shoyu hefur styrkjandi áhrif á hjartastarfsemina, vegna þess að það inniheldur efnið tyrosin. Sumir vísinda- menn hafa beinlínis lýst því yf- ir, að það sé þessum eiginleika að þakka, hve duglegir Japanir eru í erfiðum íþróttagreinum, svo sem langhlaupum, glímu, tennis o. fl., sem reyna mikið á hjartað. Einnig benda þeir á, að hjartasjúkdómar ýmsir eru fátíðari meðal Japana en ann- arra þjóða. 4) Shoyu er eingöngu fram- leitt fyrir tilverknað smásærra, lífrænna vera. Engin kemisk efni eru notuð við framleiðslu þess. Gersellur og bakteríur sjá um efnabreytingar í sojabaun- unum og hveitinu; eggjahvítan í baununum breytist í amínosýr- ur, og kolvetnið í hveitinu verð- ur að vínanda og sykri, sem gef- ur shoyu hið sérstaka bragð. 5) Shoyu inniheldur trypto- phan — sjaldgæft en mjög dýr- mætt efni, sem er ómissandi fyr- ir líkamsvöxtinn. Þó að ekki séu nema hundrað ár síðan Japanir fóru að borða kjöt, stóð jap- anska þjóðin þá sízt að baki þeirri kynslóð, er nú byggir landið, í líkamsbyggingu, hreysti og kröftum, og er talið, að tryptophanið í shoyuinu hafi átt sinn mikla þátt í því. 6) Shoyu sameinar bragðefn- in salt, sykur og edik í eina þægilega heild, svo að þessi þrjú efni eru algerlega óþörf á borð- um Japana. 7) Shoyu hefur skipað önd- vegissess í mataræði Japana í meira en þúsund ár sem hnoss- gæti, er enginn getur án verið.“ Hvað sem um þessi ummæli japanska forstjórans má segja, er það ekki f jarri sanni að ætla, að við getum áður en langt líð- ur óskað litlu undrabauninni frá Austurlöndum gæfu og gengis á frekari sigurför hennar um heimsbyggðina. Við skulum vona, að henni takizt að útrýma saltkörum, piparbaukum og ed- iksflöskum af borðum Evrópu- manna, svo að þeir fái í staðinn holla, bragðgóða og styrkjandi fæðu, sem er allt í senn: nær- ingarefni, salt, krydd og bragð- bætir. Gildi hennar sem vöru á heimsmarkaðnum sézt bezt á því, að Japanir flytja árlega inn 7 milljónir tunna af sojabaun- um frá Bandaríkjunum, og af þeim fer helmingurinn til shoyu- framleiðslu. Mikið er flutt út af shoyu til Japana, sem búsett- 19
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.