Úrval - 01.10.1958, Qupperneq 21

Úrval - 01.10.1958, Qupperneq 21
SHOYU — JAPÖNÖSK KJARNAPÆÐA ÚRVAL við öðrum 7 — staðreyndum um kjarnafæðuna shoyu: 1) Þrátt fyrir 18% seltu- innihald er shoyu ekki sérlega salt á bragðið, algerlega gagn- stætt vatni úr sjó, sem er að- eins 3% salt, en þó nær ódrekk- andi. Shoyu sér fyrir um þriðj- ungi af saltþörf japanskra heimila. 2) Shoyu er afar bakteríu- drepandi. Tilraunir hafa sýnt, að það getur á örskammri stund gert út af við hættulega sýkla í líkama mannsins. 3) Shoyu hefur styrkjandi áhrif á hjartastarfsemina, vegna þess að það inniheldur efnið tyrosin. Sumir vísinda- menn hafa beinlínis lýst því yf- ir, að það sé þessum eiginleika að þakka, hve duglegir Japanir eru í erfiðum íþróttagreinum, svo sem langhlaupum, glímu, tennis o. fl., sem reyna mikið á hjartað. Einnig benda þeir á, að hjartasjúkdómar ýmsir eru fátíðari meðal Japana en ann- arra þjóða. 4) Shoyu er eingöngu fram- leitt fyrir tilverknað smásærra, lífrænna vera. Engin kemisk efni eru notuð við framleiðslu þess. Gersellur og bakteríur sjá um efnabreytingar í sojabaun- unum og hveitinu; eggjahvítan í baununum breytist í amínosýr- ur, og kolvetnið í hveitinu verð- ur að vínanda og sykri, sem gef- ur shoyu hið sérstaka bragð. 5) Shoyu inniheldur trypto- phan — sjaldgæft en mjög dýr- mætt efni, sem er ómissandi fyr- ir líkamsvöxtinn. Þó að ekki séu nema hundrað ár síðan Japanir fóru að borða kjöt, stóð jap- anska þjóðin þá sízt að baki þeirri kynslóð, er nú byggir landið, í líkamsbyggingu, hreysti og kröftum, og er talið, að tryptophanið í shoyuinu hafi átt sinn mikla þátt í því. 6) Shoyu sameinar bragðefn- in salt, sykur og edik í eina þægilega heild, svo að þessi þrjú efni eru algerlega óþörf á borð- um Japana. 7) Shoyu hefur skipað önd- vegissess í mataræði Japana í meira en þúsund ár sem hnoss- gæti, er enginn getur án verið.“ Hvað sem um þessi ummæli japanska forstjórans má segja, er það ekki f jarri sanni að ætla, að við getum áður en langt líð- ur óskað litlu undrabauninni frá Austurlöndum gæfu og gengis á frekari sigurför hennar um heimsbyggðina. Við skulum vona, að henni takizt að útrýma saltkörum, piparbaukum og ed- iksflöskum af borðum Evrópu- manna, svo að þeir fái í staðinn holla, bragðgóða og styrkjandi fæðu, sem er allt í senn: nær- ingarefni, salt, krydd og bragð- bætir. Gildi hennar sem vöru á heimsmarkaðnum sézt bezt á því, að Japanir flytja árlega inn 7 milljónir tunna af sojabaun- um frá Bandaríkjunum, og af þeim fer helmingurinn til shoyu- framleiðslu. Mikið er flutt út af shoyu til Japana, sem búsett- 19
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.