Morgunblaðið - 08.04.1993, Qupperneq 77

Morgunblaðið - 08.04.1993, Qupperneq 77
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 8. APRIL 1993 77 PASKAMALTIÐ Nú fer páskahátíðin í hönd, elsta og mesta hátíð kristinna manna, þegar minnst er upprisu Jesú Krists. En páskar voru haldnir hátíðlegir löngu fyrir Kristsburð. Hebreskir hirðingj- ar héldu hátíð til að fagna fæðingu fyrstu lamba og kið- linga, en i heimi Hebrea fyrir Kristsburð var fastað meðan ærnar voru lambfullar. Gyðingar sem síðar stunduðu akur- yrkju fengu bygguppskeru sína um svipað leyti, og því ærið tilefni til að gleðjast. Ekki fagna íslendingar páskum vegna fæðingu lamba eða uppskeru korns, en líklegt er að hér áður fyrr hafi verið lítið um mat á mörgum heimilum þegar Þegar við kaupum lamba- hrygg, er alltaf mikil fita á honum, undir honum en þó einkum undir húðinni að ofan. Þessa fitu er best að skera sem mest í burtu. Auðvelt er að fjarlægja fituna undir hryggnum en að ofan er best að stinga beittum hnífi und- ir húðina og fletta henni frá, skera eða skafa síðan sem mest af fitunni og hreinlega henda henda henni. Varast ber að skera í kjötvöðvann. Síðan er best að salta og krydda undir húðina, leggja hana síðan yfir og festa á jöðrunum með tannstönglum. Þeir brenna að vísu, ef hitinn er mikill, en hér er gert ráð fyrir að forsteikja hrygginn við lágan hita. Tannstönglarnir eru fjar- lægðir áður en skorpa er látin koma á kjötið. Með þessari að- ferð er líka auðvelt að salta kjöt- ið. Safi rennur ekki úr kjötinu ef saltað er á heila vöðva. Betra er að kaupa stóran hrygg, jafnvel þótt hann sé feit- ur, vöðvarnir eru miklu stærri og kjötið bragðbetra. Fitan er mun léttari í vigtinni en kjötvöð- vinn. Ég nota ekki annað krydd en salt og pipar á hrygg, en að sjálfsögðu má setja það krydd sem hveijum hentar. Steiktur hryggur og appelsínusalat 1 hryggur, u.þ.b. 2'h kg 1 tsk. salt nýmalaður pipar 1 appelsína í þunnum sneiðum 1. Fituhreinsið hrygginn, sjá hér að ofan. Stáið salti og pipar (öðru kryddi) undir húðina og festið með tannstönglum. Stráið líka salti og pipar undir hrygg- inn, en ekki á enda vöðvanna. Festið húðina á jöðrum með tann- stönglum. 2. Hitið bakaraofn í 150°C, blástursofn í 140°C, setjið kjötið í steikingarpott eða annað lokað ílát og látið vera í ofninum í allt að tveimur klukkustundum. 3. Aukið hitann í 210°C, eða notið grill, takið lokið af ílátinu sem hryggurinn er í, ijarlægið líða tók að páskum. En páskar koma að jafndægrum nýaf- staðnum þegar dagur er orðinn lengri en nóttin og því fagna allir íslendingar eftir erfiðan og harðan vetur. Við höfum haft svo mörg hret í vetur að við eigum að vera búin með kvótann, og því ætti páskahretið að fara fram hjá að þessu sinni. Graslaukurinn er farinn að spretta, spánarkerfillinn farinn að gægjast upp og fíflablöðin orðin græn, vonandi er ekki langt í að gulir fíflar brosi móti okkur, en að sinni verðum við að láta okkur nægja brosandi páskaliljur úr gróð- urhúsum. Gleðilega páska. tannstöngla, steikið hrygginn áfram þar til fallega skorpa er komin á hann. 4. Setjið á grind eða fat, slökkvið á ofninum og opnið hurðina á honum, en látið hrygg- inn vera í honum i 10 mínútur. Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON gig-ur % i r f" ha-tiö sad og blið Ljom-ar . 3 Jl f f 7 Vv 2 í gef-urj •> w Sósan: Soðið úr steikingarpottinum hveitihristingur (vatn og hveiti) l/i kjötsoðsteningur eða sam- svarandi duft ‘A-l tsk. soyasósa 1 msk. hreinn ijómaostur eða */2 dl ijómi 1. Skolið steikingarpottinn að innan með örlitlu heitu vatni, hellið í pott. Fleytið fítuna ofan af og fleygið. Setjið kjötsoðsten- inginn eða duft út í. Látið sjóða. 2. Hristið saman vatn og hveiti og búið til sósu, látið hana sjóða við hægan hita í 2 mínútur. 3. Setjið soyasósu og ijómaost eða ijóma út í. Appelsínusalat 1 kínakálshaus 1 bikar sýrður ijómi 2 appelsínur 1. Skerið kínakálið fínt í þunn- ar sneiðar og setjið í skál. 2. Afhýðið appelsínur og takið í rif, klippið rifin í sundur yfir skálinni, svo safinn fari ekki til spillis. 3. Blandið sýrðum ijóma sam- an við með tveimur göfflum. Pönnukökubollar með ís 10 pönnukökur ‘/2 kg ís, keyptur eða heima- tilbúinn 2 mars- eða dajm-súkkulaði marsipanungar súkkulaðilaufblöð 1. Búið til 10 pönnukökur, notið ykkar uppáhalds uppskrift. 2. Hvolfið 10 glösum, leggið 1 pönnuköku á hvert glas, látið þorna þannig. Hægt er að flýta fyrir því með því að setja glösin í heitan bakaraofn eða örybylgju- ofn. 3. Takið ísinn úr frysti og lát- ið þiðna örlítið. 4. Skerið súkkulaðið smátt og blandið saman við ísinn. 5. Setjið ísinn í pönnukökuboll- ana, skreytið með litlum marsip- anpáskaunga og súkkulaðilauf- blaði, sem fæst tiibúið í pökkum. Marsipanungarnir 50 g marsipan 2 tsk. flórsykur nokkrir dropar gulur, rauður og grænn matarlitur löng hrísgijón 1. Setjið nokkra dropa af grænum og rauðum matarlit á lítinn disk, blandið ekki saman. Litið nokkur hrísgtjón græn en önnur rauð. 2. Hnoðið saman flórsykur, marsipan og gulan matarlit. Búið til tvær kúlur, aðra minni. Stærri kúlan er búkur, en sú minna haus. Þrýstið litlu kúlunni ofan á stærri kúluna en örlítið til hlið- ar. 3. Búið til augu og gogg úr lituðu hrísgijónunum. * * Ami Arnason, Lanchi- kotí, Sandgerði Fæddur 26. maí 1930 Dáinn 1. apríl 1993 Hjartkær afi minn hefur óvænt lokið lífsgöngu sinni hér á jörð. Ur djúpi saknaðar og trega stíga minn- ingarnar fram, bjartar og hlýjar. Minningar um ástríkan afa, sem átti í hjarta dýrmætan sjóð kærleika og umhyggju sem hann veitti mér af ómælt, frá því fyrst er ég skynjaði tilveru mína. En tvö fyrstu ár ævi minnar dvaldist ég hjá afa og ömmu í Landakoti. Að þeim tíma liðnum kaus ég helst að vera alltaf hjá þeim. Eg minnist þess frá barnæsku hve ég var full eftirvæntingar í hvert skipti sem ég fékk vissu fyrir því að ég fengi að fara til afa og ömmu. Mér leið alltaf dásamlega vel hjá þeim. Afi vildi veita mér allt, sem hann vissi að mér var fyrir bestu. Hann sagði oft við mig að ef ég væri hamingjusöm, þá væri hann það líka. Svo sannur var sá kærleikur, sem hann bar til mín. Afi var mjög duglegur maður og ákveðinn. Uppgjöf var ekki hans lífs- máti. Hann hætti ekki við ætlun- arverk sín fyrr en þau voru í höfn. Ég fylgdist af aðdáun með því hvað hann gat afrekað miklu með þann sjúkdóm sem hann bar. Afi minn var rólyndur að eðlisfari og mjög þægi- legur í umgengni. En niislíkaði hon- um eitthvað, fór hann ekki dult með skoðanir sínar. Þótt honum liði oft illa sökum sjúkleika gat hann alltaf slegið á létta strengi og stutt var í hláturinn hjá honum. A síðastliðnu hausti endurnýjaði afi fyrir mig not- aðan bíl, og þó að hann ætti erfitt með þetta sökum vanheilsu sinnar lét hann það ekki á sig fá. Afi hugs- aði alltaf fyrst og fremst um hag ástvina sinna, og sá vel fyrir sínum. Sonur minn, sem er tæplega ársgam- all, var langafa sínum mikill gleði- gjafi. Afí skemmti sér konunglega yfír því hvað drengurinn var lystug- ur, laumaði hann oft súkkulaði í lít- inn lófa, og hló dátt að því hvað sá lith var gráðugur. Á kveðjustund er þakklæti efst í huga mínum, fyrir alla þá ást og umhyggju sem afi sýndi mér frá fyrstu bernsku til síðustu samveru- stundar. Þær ómetanlegu gjafir geymi ég sem helgan dóm í hjarta mínu. Guð launi elsku afa mínum allt sem hann gerði fyrir mig. Elsku amma, góður Guð gefi þér styrk og huggun í sorg þinni og blessi lífsgöngu þína um ókomin ár. Kom, huggari, mig hugga þú, kom, hönd, og bind um sárin, kom, dögg, og svala sálu nú, kom, sól, og þerra tárin, kom, hjartans heilsulind, kom, heilög fyrirmynd, kom, ljós og lýstu mér, kom, líf, er ævin þver, kom, eiiífð, bak við árin. (Þýð. V. Briem.) Blessuð sé minning afa míns, Árna Árnasonar frá Landakoti. Hafdís Helga. FULLKOMIÐ SJONVARPSTÆKI - FRAMTÍÐAREIGN • Islenskt textavarp • Víðómur (Nicam stereo) • 2 x 40 W hljóðmagnari • Fjölþætt sjálfleitarkerfi (ATS) • „Black line"-skjár • Ollum aðgerðum stjórnað með fjarstýringu • Aögerðir sýndar á skjá (DOS) • 2 myndbandstengi (Euro-tengi) • 25 og 28 tommu skjár SMITH& NORLAND FS 229M6 25 tommu Kr.: 114.900.- Kr.; 104.560,- stgr. FS 231M6 28 tommu Kr.: 126.800.- Kr.: 115.390,- stgr. Upplysingar um umboðsmenn hjá Gulu línunni. Veldu SIEMENS þegar þú vilt aöeins það besta! 62 62-62
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.