Morgunblaðið - 11.12.1999, Síða 40

Morgunblaðið - 11.12.1999, Síða 40
MORGUNBLAÐIÐ 40 LAUGARDAGUR 11. DESEMBER 1999 Hreindýr sj aldan vinsælla Það fer ekki á milli mála að hreindýrakjöt nýtur mikilla vinsælda fyrir þessi jól. Steingrímur Sigurgeirsson leitaði í smiðju matreiðslumeistara Holtsins varð- andi meðferð þessa dýra hráefnis. MATUR er háður tísku eins og flest annað og svo virðist sem ein af tískubólunum fyrir þessi jól, sé hreindýrakjöt. Engin sjáanleg ástæða er fyrir þessum vinsældum hreindýrs, þetta er bara ein af þessum bólum. AIls voru felld 404 hreindýr á þessu ári og þótt eftirspui'nin sé mikii er enn sem komið er ekki farið að bera á neinum skorti. Hreindýrakjöt er fáanlegt frosið í betri kjötborðum og margir veit- ingastaðir bjóða upp á hreindýra- rétti á seðlum sínum. Hreindýrakjöt er hins vegar ekki ódýr vara. Kílóverðið er í kringum 4.000 krónur og það er jafnframt verð flestra hreindýrarétta á veit- ingahúsum. Það er því kannski ástæða til að vanda sig vel. Hrein- dýr er í sjálfu sér ekki mjög vand- meðfarið hráefni, en rétt er að flýta sér hægt þrátt fyrir það, því að mis- tök geta verið dýrkeypt, í bókstaf- legum skilningi. Þeir Hákon Már Örvarsson, yfir- kokkur á Hótel Holti, og Ragnar Ómarsson, sem einnig starfar í eld- húsinu á Holtinu (og vann fyrr á þessu ári titilinn matreiðslumaður Islands) segja að á Holti hafi menn ekki farið var- hluta af auknum vinsældum hrein- dýrakjöts. Merkjanleg sé veruleg aukning á sölu viilibráðar og þá sér- staklega hreindýrakjöts. „Við höf- um selt mun meira en áður og mað- ur tekur eftir því að hreindýr er mikið í umræðunni," segir Hákon. A síðustu vikum hafa um 15 hreindýr verið snædd af gestum Holtsins og tvö dýr bíða nú úrbeiningar í eld- húsinu. Þeir félagar segja að allt hrein- Jh 3 rln n Morgunblaðið/Jón Svavarsson Hákon og Ragnar hafa eldað á annan tug hreindýra ofan í gesti Holtsins á undan- förnum vikum. dýrið sé nýtt, bestu bitarnir séu auðvitað hryggur og læri en annað megi nota í steikur, hakk og beinin í soð. Hákon og Ragnar segja það grundvallaratriði við eldun á hrein- dýri að varast ofeldun. Líklega sé hreindýr sú kjöttegund sem síst þoli mikla eldun. Sé kjötið gegnumsteikt verði það óspennandi og leiðinlegt. Best sé að miða við að steikingin sé „rare“ eða „medium-rare“. Þannig njóti villibráðarbragðið sín líka best. „Maður setur sig alltaf í smá stellingar þegar maður eldar hrein- dýr,“ segir Hákon. „Það er ekki alltaf sem maður er með hundrað króna bita á gafflinum og þv£ best að fara varlega og vanda til verks- ins. Hreindýrakjöt er hægt að elda jafnt sem stórsteikur eða smásteik- ur. Ef farin er sú leið að elda stór- steik upp á t.d. 1-2 kíló ber ávallt að brúna bitann fyrst í smjöri á pönnu til að gefa steikinni góða húð. Hún er síðan sett í ofn á þokkalegum hita, um 180 gi-áður, og passa verð- ur upp á að hún sé ekki steikt of lengi. 10 mínútur duga í mörgum tilvikum og ef notaður er kjöt- hitamælir ætti að miða við 50 gráða kjamhita. Eftir að steikin er tekin út verður að gefa henni 5-10 mínútur til að jafna sig og er gott að verja bitann með álpappír án þess þó að hylja hann alveg. Eldunin heldur áfram eftir að steik- in er tekin út, vöðvinn jafnar sig og helst safaríkur. En enn og aftur: passið upp á eldunartím- ann. „Það ætti eigin- lega að leggja bann við því að láta hreindýrasteikur malla inní ofni í langan t£ma,“ segii' Ragnar og greinilegt að hann telur sl£kt slæma meðferð á góðu hráefni. Ef farin er sú leið að skera kjötið niður i minni steikur gildir sama regla. Ekki steikja það of mikið, og gott er að brúna á pönnu og klára eldunina inni ofni áður en steikin er látin jafna sig. Óþarfi er að krydda kjötið mikið að mati þeirra Hákons og Ragnars. Þeir leggja til að fyrh’ utan salt og pipar sé einungis notuð timjan. Hins vegar megi setja mik- inn karakter £ sósuna og láta t.d. fennel eða einiber gefa tóninn. Uppskriftin hér til hliðar er hreindýrarétturinn sem Hótel Holt hefur verið með á matseðlinum upp á síðkastið. Hann er byggður á klassískum grunni með sykurgljáð- um kartöflum og rauðrófum. Hrein- dýr er ekki hráefni sem hentar fyrir thraunastarfsemi eða „fusion“-elda- mennsku. Best er að halda sig við klassikina. Nokkur vinna er í þvi að gera soðið en benda má á að hægt er að fá tilbúið, frosið kálfasoð i Galleríi kjöti. Þá er einnig hægt að skera bitann niður i minni steikur og húða þá alveg uppúr hnetumauk- inu. Uppskriftin miðast við fjóra. Hnetuhjúpuð hrein- dýrasteik með sykur- gljáðum kartöflum, rauðrófumauki og madeira-sósu I þennan rétt ætti að nota fina vöðva úr læri eða hrygg. Hnetuhjúpur og kjöt Pistasíur ____________Furuhnetur___________ Valhnetur Heslihnetur Pecanhnetur (mó einnig vera einungis 1 hnetuteg. samt. 200 g) 800 g hreindýravöðvi 1 eggjahvíta 2 msk smjör salt og pipar Aðferð: Hneturnar eru unnar í flnt mauk í matvinnsluvél. Hreindýra- vöðvinn er penslaður með eggjahvítu og svo velt upp úr hnetunum og þeim þrýst utan á kjötið. Brúnað á pönnu upp úr smjörinu og kryddið með salti og pipar. Steikið í ofni við 180 C hita, tíma er erfítt að segja til um ná- kvæmlega sökum mismunandi stærða á bitum og óska um steik- ingu. Miða við 2-8 mín. eftir þykkt bita. Sósa 1 msk smjör 1 msk ólífuolía 1 stk. skallottlaukur (fínt saxaður) 2 sveppir (fínt saxaðir) Draumanöfn? DRAUMSTAFIR Kristjáns Frímanns Orð Og nöfn meitluð. MyndÆristján Kristjánsson í DRAUMSTÖFUM birtast all- margir draumar þar sem manna- nöfn koma fyrir en sendendur bréf- anna vilja ekki að þau opinberist. Þetta getur verið bagalegt íyrir þá lesendur sem reyna að átta sig á táknmáli drauma og styðjast við drauma í Draumstöfum. Nöfn manna og merking þeirra í draumi geta haft afgerandi áhrif á túlkun draumsins, enda vísa þau oft á kjarna hans og eiginlegt innihald. Draumnöfn eiga sér langa sögu og mörg þeirra byggjast á hefð geng- inna kynslóða, þar sem stuðst er við reynslu manna úr vökulífínu, draumförum sem og líkingum draumnafna. Dæmi um það er nafnið Kristrún, sem felur í sér bæði kristni og heiðni, það gæti þá þýtt á líkingamáli að viðkomandi stæði fyrir ólík öfl eða gæti ekki gert upp hug sinn. Af reynslu mætti álykta að Kristrúnarnafnið sæmdi kjarnakonu þar sem nafnið stæði fyrir tvo heima og það þyrfti kvenskörung til að bera slíkt nafn, samanber Kristrúnu í Hamravík í skáldsögu Guðmundar G. Hagalíns. Dánir vitja einnig nafns í draumi og ófáir eru þeir draumar þar sem látið skyldfólk birtist í draumi með þá málaleitan að ófætt barn dreymandans beri nafn þess. Hér á eftir hef ég tínt til af handahófí nokkur mannsnöfn og merkingu þeirra í draumi, en ýtarlegri lista er að fínna á léni Draumalandsins; www.dreamland.is Arnfinnur: Gott í viðskiptum Arngrímur: Stríð Amþór: Veikindi, harðindi eða manntjón Aron: Aðgát í fjármálum Atli: Kraftur Áskell: Harðindi Áslákur: Góð rækt Aslaug: Góð spretta Ásmundur: Harðindi Beinteinn: Dauði Benedikt: kirkjuleg athöfn Bergljót: Eldgos eða velvilji Bergmann: Ef þú leitar aðstoð- ar, slepptu því Davíð: Blessun Díana: Óvænt happ Dísa: Góð heimsókn Drífa: Snjókoma Edda: Ný viðhorf Eggert: Ábati EgiII: Styrjöld Einar: Skortur Draumur „Öddu“ Mig dreymir að ég sé einhvers staðar hjá klettabyggingum og trjám þar sem ég og fleiri söfnuðu brúnum kögglum (sem seinna reyndust vera fræ). Kom inn í hús sem virtist vera einhvers konar verslun, með fullt af litlum trjám sem öll hafa stór og sterkbyggð græn blöð. Stofninn er grannur eins og á ungum plöntum. Þetta eru fræin sem ég tindi „fyrir nokkrum árum“ og seldi konunni sem gróðursetti þau. Svo virðist sem sum fræin séu kóngulær og konan sýnir mér einn köggulinn, sem er svört kónguló með andlits- drætti manneskju. Það höfðu vax- ið út úr löppunum á henni rætur sem urðu að ungtrjám. Konan sýndi mér aðra kónguló sem var grá og sagði konan hana vera 15 ára og heita Frigg. Hún tók hana upp og lét hana ganga um handar- bakið á sér. Konan sagði að þessi kónguló leitaði uppi fjársjóði. Eg horfði á kóngulóna og sá að fleiri fálmarar birtust við munnvikin og kóngulóin byrjaði að leita. Konan bauð mér að halda á henni því hún væri spök og myndi ekki bíta mig, en ég fann til ótta og fannst kóngulóin ógeðfelld og dró að mér hendurnar. Ráðning Eins og í síðasta pistli er hér kónguló á ferð og eins og ég sagði þá fylgir því mikil gæfa að dreyma kóngulær samkvæmt þjóðtrúnni. Draumar geta verið vísbendingar um hæfíleika sem blunda í manni eða þeir eru að benda manni á að einhver augljós hlutur í vökulífinu leyni á sér og geti reynst féþúfa. Þessi draumur þinn er á þeim nót- um. Kögglarnir sem reyndust fræ gefa í skyn að þú sért og hafir ver- ið að fást við eitthvað sem þér finnst hálfgert moð og þú komir ekki auga á gildi hlutarins. Konan í draumnum er leiðbeinandi þinn og velgjörðarmaður, en Frigg, sem var eiginkona Oðins, stendur fyrir góð ráð. Frigg var snillingur í að gefa góð ráð, til dæmis um hár: „Vandalar fóru fóru með stríð á hendur Vinnílum, gengu á fund Óðins og báðu um sigur. Hann kvaðst gefa mundu sigurinn þeim er augu hans litu fyrst þegar sólin kæmi upp. Þá fór Gambara, móðir höfðingjanna tveggja sem fóru fyrir Vinnílum, til Friggjar og bað um sigur til handa Vinnílum. Frigg ráðlagði að konur Vinníla skyldu leysa hár sitt og hagræða því kringum andlitið þannig að það líktist skeggi, síðan skyldu þær fylkja liði með mönnum sín- um á þeim stað sem Óðinn var vanur að horfa til þegar hann leit sólaruppkomu gegnum glugga sinn. Ög þetta varð. En þegar Óð- inn sá þær við sólarupprás mælti hann: „Hvaða síðskeggjar eru þarna?“ Þá sagði Frigg að úr því að hann hefði gefíð þeim nafn bæri honum einnig að veita þeim sigur. Og þannig atvikaðist það að Óðinn lét Vinnílana sigra." • Þeir lesendur sem vilja l:í drnuma sína birta og ráðna sendi þá með fullu nafni, fæðingardegi og ári ásamt heimilisfangi og dul- nefni til birtingar til: Draumstafír Morgunblaðið Kringlunni 1 103 Reykjavik eða á heimasíðu Draumalandsins: www.dreamland.is
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.