Morgunblaðið - 11.12.1999, Side 41
MORGUNBLAÐIÐ
LAUGARDAGUR 11. DESEMBER 1999 4l
VIKU
m
'A dl sérríedik
'A dl balsamicedik
'A dl. koníak
1 dl madeira ____________
___________Ví-I I kálfggsoá___________
100-200 g hreindýraafskurður og bein
_____________1 lárviðarlauf___________
'A búnt ferkst timian
_____________2 msk. smjör_____________
salt og pipar
Aðferð: Skallottlaukurinn og svepp-
irnir eru svitaðir af í potti. Edikinu
helt yfir og soðið niður í kjarna, eða
þar til aðeins laukur og sveppir eru
eftir í pottinum. Núna fer koníakið
út í og gert alveg eins og með edik-
ið, þá Madeira og soðið niður um %.
Kálfasoðið er næst í pottinn ásamt
hreindýrabeinum, (afskurði sem bú-
ið er að brúna vel á pönnu áður)
timjan og lárviðarlaufí. Látið suðu
koma upp og sjóðið við vægan hita í
ulþ.b. 30 mín. Sigtið sósuna í gegn-
um fínt sigti og byrjið að sjóða nið-
ur til að fá meiri kraft og bragð,
sjóðið niður um allt að % eða enn
neðar. Bætið nú við smjörinu,
kryddið til með salti og pipar og
sigtið aftur. Þeir sem nota vatn og
kraft þurfa að bæta smjörbollu í
sósuna til að hún fái rétta áferð.
Kálfasoðið þykknar eftir því sem
það er soðið meira niður og gefur
sósunni mikla fyllingu.
■ i ■ ■■ m m ppippiii
Soð-sósa
2 kg niðursöguS
kálfabein
1 laukur flysjaður
og saxaður
2 gulrætur flysjaðar
og saxaðar
1 sellerístilkur saxaður
1 blaðlaukur saxaður
100 g sveppaafgangar
1/2 hvítlaukur þverskorinn
br,l ,2 msk. tómat púrra
1 búnt saxaðir steinseljustilkar
________3-4 greinor timian____
__________1 lárviðarlauf______
_______2 bollar þurrt hvítvín_
_________1 bolli Madeira_____
5-6 lítrar vatn
Byrjið að brúna kálfabeinin í ofni við
200 C í u.þ.b. 45 mín.-14 klst. eða allt
þar til þau eru gullbrún. I soðpotti:
Steikið allt grænmeti rólegar þar til
það byrjar að brúnast, bætið við
tómatkrafti og hrærið stanslaust í
með sleif. Hellið áfenginu í pottinn
og sjóðið niður um % Þegar beinin
eru tilbúin úr ofninum, færið þau yfír
á eldhúspappír og þurrkið vel af alla
fitu. Blandið þeim saman við græn-
metið og hellið köldu vatninu yfir.
Þegar vatnið sýður fleytið óhreinindi
af yfirborðinu og bætið timian og
lárviðarlaufi í pottinn. Sjóðið mjög
rólega í u.þ.b. 4-5 klst. án þess að
hafa lok á pottinum svo fljóti yfir
beinin. Þar á eftir sigtið bein og
gærnmeti frá í gegnum fínt sigti og
fleytið vel og vandlega af alla fitu og
óhreinindi í lokin.
wmmmmmmmMmmmmmmmmMm
Sykurgljáðar
kartöflur
3 bökunarkartölfur
1 Vi msk smjör
1 br,1,2 msk sykur
1 /3 dl rjómi
salt
Kartöflurnar eru flysjaðar og svo
skomar í jafna teninga, 1 sm á kant.
Því næst eru þær soðnar mátulega
og þerraðar áður en kartöflurnar eru
gljáðar á pönnu í smjöri og sykri þar
til fallega gylltar. Loks er rjómanum
hellt yfir og soðið þar til kartöfluten-
ingarnir hafa á sér fallega kara-
mellu.
Rauðrófumauk:
200-300 gr. ferskar rauðrófur
2 msk smjör
salt
Rauðrófurnar eru flysjaðar og
skomar í hæfílega jafnstóra bita.
Þær eru soðnar í vatni þann tíma
sem þarf til að verða mjúkar í gegn.
Sigtið allt vatn frá og látið drjúpa
vel af þeim og maukið í matvinnslu-
vél. Færið maukið yfir í pott og á
vægan hita. Leyfið öllum vökva að
gufa upp svo maukið verði hæfilega
þykkt til að hægt sé að móta það.
Bætið nú smjörinu við og kryddið til
með salti. Hrærið allan tímann í
með sleif.
__
Haustlúðursveppir
30 g haustlúðursveppir (trompet)
___________þurrkaðir________
1 msk smjör
Leggið sveppina í vatn í minnst 2
klst. helst yfir nótt. Skolið þá vel,
nokkram sinnum í köldu vatni svo
allur sandur fari örugglega burt.
Snyrtið sveppina til og skerið niður
að eigin ósk. Velgið þá upp í smjör-
inu á pönnu, kryddið með salti og
berið fram.
Image skemiil
Microvin áklæði
24.900 kr.
Margir litir
Image
Microvin áklæði
69.900 kr.
Margir litir
Fákafeni 9 Reykjavík Sími 568 2866
Ohningi
íenning.isi
►snoAKoer
Jolagjof ferSamannsíRs
Vandað kortasett Máls og menningar
er glæsileg gjöf handa íslenskum A
ferðalöngum. íslandskort þessi '
hlutu nýlega alþjóðlegu verðlaunin •
Besti kortaflokkur heims 1999-
Verð í öskju
4.500.-
Laugavegi 18 • Sími 515 2500 • Síðumúla 7 • Sími 510 2500
LJOÐ I
LYKKJUM
Prjónabók eftir
Solveigu Hisdal
Bókin er einstakt listaverk.
Skemmtileg blanda af gullfalleg-
um nútíma prjónafiíkum, upp-
skriftum og Ijóðum frá Noregi.
,,Hér er um listaverk að
ræða. Litadýrðin er stórkost-
leg. Ljósmyndirnar lifandi og
hönnunin hreinasta snilld.“
Húsfreyjan.
FORLAG
HY
SMURBRAUÐS-
BÓKIN
eftir Idu og Miu Davidsen
Bók sem hefur vakið geysilega mikla
athygli að undanförnu.
Var á metsölulista Morgunblaðsins
fyrir októbermánuð.
í Smurbrauðsbókinni eru 110 aðgengileg-
ar smurbrauðsuppskriftir. Vigdís Finn-
bogadóttir og Marentza Poulsen skrifa
formála og inngang.
-Jótabókin í ár Stöð 2
_Bók sem bragð er af“ RÚV
Ida Davíd&en cs Mia Davidðen
Smurbrauðóbókin
bcsiv venKkiniK iMwntK ijCLSKyiovKsxn
Bókaflokkurinn Heilbrigt viðhorf
HEILSA KARLA eftir Joe Armstrong
Magnús Scheving skrifar formáia.
Siimir kariar geta verið miög áb/rgtr á ýmsum sriðum tii.er-
unmar, e*i gjörsamlega kærulausir
Ibagar kemur aó þeirra eigin heiisu.
■ Nssari bák er ætfaó að bméa
kðrtom á að þeir þurfa að haga að
heilsunni. Bókin hentar reí fyrír
*æów, eigiíikoflar, dætar, systar
og aðta sem standa naest karf*
BREYTINGA-
SKEIÐIÐ
eftir Ruth Appleby
„Þetta er bók sem ég held
að sé nauðsynleg fyrir allar
konur eldri en 40 ára að lesa.“
Kolbrún Björnsdóttir,
grasalæknir.
SPEGILL -
SPEGILL
Ungiingabók eftir
Chloé Reyban
Bráðskemratileg unglingabók.
„Þýðtngin eftirtektarverð,
nálgast tungumá! unglinga í
dag a skemmtilegan hátt“
Mósaik - Sjónvarpsð
Kvikmyndin Spegill - spegill,
sem fengið hefur frábæra
dóma, er sýnd í Stjörnubíói
um þessar mundir.
spegili-spegil
FORLAG
Ármúla 29,108 Reykjavík, sími 568 7054/898 7054,
fax 568 7053. Email: pilot@islandia.is
Rentemestervej 2, DK-2400, Kobenhavn,
Denmark, sími 3581 3500/2615 4188,
Fax 3581 3700, Email: sigrunh@post.tele.dk