Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1885, Page 114

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1885, Page 114
114 sjá þar innan um skrúfumyndaðar bakteríur, sem fær- ast úr stað með miklum hraða. „Baderium terino“ má drepa með því, að hita vökvann, sem hún er í, upp 1 60 stig á hitamæli Celsíusar, og þolir það því eigi, að suða komi upp á leginum; en sú er önnur tegund þessara kvikinda, sem lifir þrátt fyrir það, og er það kvikindi nefnt heybakteria, sem drepst fyrst við suðu í „Papíns“-potti, sem svo er nefndur. Á hinn bóginn þolir „bacterium termo“ Qarskamikinn kulda. Jeg hef látið litla flösku með „bacterium termo“ standa þijá sólarhringa í allt að 16 mælistiga kulda, en undir eins og ísinn bráðnaði í flöskunni, lifnuðu kvikindi þessi við aptur; i fyrstu voru þau nokkuð doðaleg, en hresst- ust skjótt og náðu fullu fjöri. Eins fór um hin skrúfu- mynduðu kvikindin. Með því að sjóða organisk efni, má því venjulega deyða öll þessi kvikindi, sem í efn- um þeim eru; en það má einnig gera með ýmsum kemiskum efnum. Vökvi sá, er þannig er tilbúinn, er sagður að vera gjörður ófrjór (steriliseret). Fyrir margar rannsóknir viðvíkjandi rotnun og gerð, er sú raunin á orðin, að þess konar ófrjó efni geta eigi rotn- að, þá er loptinu er aptrað að komast að þeim, t. a. m. með þvi að taka málmdósir, og bræða á þær lokið meðan á suðunni stendur; og þessi er aðferðin, sem höfð er við hinar niðursoðnu matartegundir, sem nú eru svo mjög hafðar á boðstólum, og sem almenningi sjálfsagt er kunnugt um hjer á landi; eða þá líka, að loptinu er fyrst hleypt að hinum ófræju efnum, þá er það er ófrjótt gjört með þeirri aðferð, sem áður er um getið við gerðina, til þess að aptra því, að gerðar- sveppur komist að sykurbráðinu. Með því að sjóða kjötseyði í flösku og binda fyrir hana með baðmullar- tappa, sem sje gjörður ófrjór fyrir bakteríur með því að hita hann vel meðan á suðunni stendur, má tálma því, að kjötseyðið úldni eða fúlni, en sje baðmullar-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags
https://timarit.is/publication/228

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.