Andvari

Volume

Andvari - 01.01.1940, Page 72

Andvari - 01.01.1940, Page 72
68 Jóhann Sæmundsson andvabi ineti hrátt, eða sjóða það í vel luktum ílátum og hræra sem minnst í. B-bætiefni. B-bætiefnin eru í rauninni mörg, en sá er lcosturinn, að þau fara jafnan saman í fæðunni. Helztu B- hætiefnagjafar eru lifur og ýmsar korntegandir, en því að- eins, að hýðið og þá kímið sé malað með. Afhýdd hrísgrjón eru bætiefnasnauð. Heilhveiti, gróft rúgmjöl, bygg, hafrar og bókhveiti eru hins vegar auðug að Bi-bætiefni. Aðrir B- hætiefnagjafar eru grænar baunir, kartöflnr, gulrætur, spínat, salat, eggjarauða, mjólk, hrogn, síld, lax, lifur og önnur inn- ýfli, magurt spendýra- og fuglakjöt. Mest er þó af B-bæti- efnum í geri (ölgeri). B-bætiefnin leysast upp í vatni og ætti því að sjóða matinn í sem minnstu vatni og liagnýta soðið, svo að bætiefnin fari ekki til spillis. Þau þola suðu sæmilega, Bi þó lakar en hin. C-bætiefni. C-bætiefni þolir illa loftáhrif og suðu, ef loft kemst að því samtímis. Enda þótt það virðist hverfa úr fæð- unni kaldri fyrir loftáhrifin ein, er talið, að líkaminn geti gert sér þess full not og afturkallað breytinguna, er súrefni loftsins hefir valdið á því. En hafi það verið hitað upp í eða upp undir suðuhita, eyðileggst það, svo fremi loft kemst að því samtímis. Þó þolir það suðu allvel í sumum grænmetisteg- undum, sennilega vegna þess, að loft kemst miður vel að því, eða þá að noklcur sýra er í grænmetinu. Má telja það mikla bót, að grænmeti sé soðið í dálítið sýrðu vatni, því að siður er þá hætta á, að þetta bætiefni skemmist. Helztu C- Lætiefnisgjafar eru ýmsar grænmetistegundir, ávextir og rótarávextir. Má þar einkum nefna grænkál, rósakál, kart- öflur, steinselju, hreðkur, salat, spinat, hnúðkál, gulrætur, krækiber, skarfakál, tómata, sítrónur og appelsínur. Þá má nefna nýmjólk og undanrennu, sé hún elcki soðin. Ennfreniur eru þurrkaðar, grænar baunir auðugar að C-bætiefni. Séu þær látnar spíra, eykst í þeim C-bætiefnið og getur því hver og einn framleitt C-bætiefni heima hjá sér, enda þótt um hávetur sé, með þessu móti. C-bætiefni leysist upp í vatni og er því jafnan hætta á, að
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110

x

Andvari

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.