Andvari

Volume

Andvari - 01.01.1940, Page 75

Andvari - 01.01.1940, Page 75
ANDVARI Næringarþörf manna 71 Þetta fæði ber að skoða sem heilsuverndarfæði og gefur það aðeins rúmlega 1900 hitaeiningar. Það sem maðurinn þarfnast umfram þetta til þess að fá nægan fjölda næringar- eininga við sitt hæfi, getur hann fengið með því að borða til viðbótar það, er hentar bezt fjárhag hans, smekk, starfi o. s. frv. Þegar þessi tafla er athuguð með tilliti lil venjulegs fæðis liér á landi, má telja víst, að neyzla á kartöflum, osti og grænmeti sé allmiklu minni að meðaltali en þar er gert ráð fyrir, en liklegt, að smjör- og mjólkur-neyzla nái því magni að meðaltali á dag, er taflan greinir. Um kartöfluneyzluna er það að segja, að hún mun vera fniklu minni hér enn sem komið er en tíðkast meðal ná- grannaþjóða vorra og þarf hún tvimælalaust að aukast til núkilla muna frá því sem nú er. Kartaflan er án efa sá C-bætiefnisgjafinn, sem mest kveður að í daglegu fæði fólks hér á landi, ásamt mjólkinni, að sumrinu til að minnsta hosti, en auk þess er hún hinn mikilvægasti kolvetnisgjafi, sem hægt er að afla í stórum stíl innanlands, enn sem komið ei', meðan kornrækl er í bernsku. Notkun skyrs er tvímælalaust mjög heppileg og gæti vafa- laust aukizt til muna og rétt er að benda á, að skyrnotkun, eða aukin mjólkurneyzla, jafngildir því, að neytt væri meira af osti. Grænmetisneyzla hefir til skamms tima verið mjög lítil hér á landi, en áhugi fyrir henni og ræktun grænmetis fer mjög í vöxt. Þó mun enn vanta mikið á, að grænmetis- neyzlan sé 150 grömm á dag, eins og próf. Schiöts telur mskilegt. Þær tegundir grænmetis, sem helzt er ástæða til að hvetja ahnenning til að rækla og borða, eru grænkál, skarfakál, salat og spínat. Þessar tegundir er mjög auðvelt að rækta og U'ær hinar fyrst nefndu eru auk þess mjög harðgerðar og standa Iengi fram eftir. Þá er og æskilegt, að hagnýtt sé Sem allra mest af berjum, en þó‘ einkum krækiberjum. Allar þessar tegundir eru mjög auðugar að C-bætiefni, en
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110

x

Andvari

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.