Fróði - 01.01.1914, Síða 73

Fróði - 01.01.1914, Síða 73
FRóDI 137 er hiS eíSlilega eldsneyti líkamans. Fitan er í smjöri, rjóma, osti, feitu kjöti, hnotum og mörgum tegundum öSrum. Sölt,—þaS nafn er haft um öll hin málmkendu efni, sem fyrir koma í fæðutegundunum. Þau geta veriS annaShvort lif- andi (organic) eSa dauS (inorganic). Járn t. d. getur veriS bæSi lifandi, í eplum, eSa dautt (inorganic), í járnsvarfi. Lík- ami mannsins getur notiS og haft gagn af hinum lifandi söltum, eSur lifandi málmum, en ekkert gagn og engin not af hinum dauSu. Þeir geta ekki samlagast líkamanum. Vér verSum því aS gjöra oss ljósan muninn á þessum málmefnum fæSunnar. SaltiS, matarsaltiS, er málmur, dauSur málrnur, sem vér köllum, og getur ekki samlagast líkamanum. En nú eru sömu efni og eru í matarsaltinu í ávöxtum ýms- um og garSmat. Þau eru ekki dauS, heldur lifandi og geta kom- iS líkamanum aS notum, eru meira aS segja alveg nauSsynleg fyrir hann. ÁSur fyrri höfSu rannsóknarmenn og líffræSingar eitt nafn yfir öll þessi sölt. Þeir kölluSu þaS alt ösku. En nú eru menn hættir því. Þá eru sýrurnar (acids), sem búnar eru til í líkamanum, og myndast viS meltinguna. Sumar sýrutegundir koma inn í líkamann í ávöxtum, fæSutegundum ýmsum og drykkjum, svo sem lemons, apples .oranges, peas, strawberries. Sýran er mót- sett söltunum, þar vinnur hvaS á móti öSru og ónýtir, eSa aS engu gjörr verkanir annars, ef þessi efni mætast í líkamanum. Oft getur líkaminn, eSa partar hans, orSiS of súr, af því, aS of miklar sýrur hafa borist inn í hann meS fæSunni, en þó er þaS miklu tíSara, aS sýrurnar myndast í líkamanum af röngu og vitlausu matarhæfi, eSa ofáti. ÞaS getur veiiS mjög hættulegt og lagt grundvöll aS æfilöngum kvillum og sjúkdómum. HiS eina og besta ráS viS því er þaS, ag breyta gjörsamlega venjum sínum, eSur matarhæfi, eSa þá aS fasta, en þó meS læknis umsjá. Verkanir saltefna þessara eru alveg gagnstæSar verkunum sýranna. Og hvert er lækning fyrir annaS. Reyndar er þaS mjög sjaldgæft, aS menn hafi of mikiS af söltum þessum. Og á þessum tímum eru þaS sýrurnar, sem mestan varhuga þarf viS, aS gjalda. Þær eru miklu tíSari og miklu hættulegri mönnum, en söltin. En þjáist menn af of miklum saltefnum þá er hin besta
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fróði

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fróði
https://timarit.is/publication/427

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.