Búnaðarrit

Årgang

Búnaðarrit - 01.08.1916, Side 42

Búnaðarrit - 01.08.1916, Side 42
200 BÚNAÐARRIT amíðeíni (albumosur, peptonur, aminsýru o. s. frv.). Eru það mjög auðleyst efni og sogast vel upp i líkam- ann. Þessi skifting getur haldið lengi áfram, en þá fer fóðrið að hafa lítið fóðurgildi; það fer að rotna. Myndast þá mörg efni, sum daunill og skaðleg fyrir líkamann (brennisteinsvatnsefni, kolsýra, ammoniak, saltpétursýra, vatn). í ungum jurtum er tiltölulega lítið af eggjahvítu- efnum, en meira af amíðefnum. Eru þau oft nefnd ó- þroskuð eggjahvíta, enda eru amíðefnin milliliður á milli eggjahvítu og ólífrænna sambanda (kolsýru, ammoniaks, vatns) eða eggjahvítu á þroskastigi. Þar af leiðandi er lítið af amíðefnum en tiltölulega mikið af eggjahvítu í fullþroskuðum jurtum. í rófum og kartöflum er mjög lítið um köfnunarefnissambönd, en þar eru það nær tóm amíðefni. Sömuleiðis í öilu súru og skemdu fóðri, eða strax og eggjahvítuefnin taka að leysast sundur, myndast amíðefni. Sumir telja amíðefni næringarminni en hreina eggjahvítu, aðrir halda þeim fram sem jafn- góðum, að minsta kosti ýmsum flokkum þeirra, en ekki er hægt að rekja það hér. Kolvetnfn. Næst vatni er langmest af kolvetnum í jurtunum okkar. Sbr. efnagreininguna áður. Kolvetnunum sem fóðri er venjulega skift í tvo aðal- flokka: önnur efni og jurtataugar. Önnur efni. Það, sem efnafræðingar kalla önnur efni, er í flestum jurtum lang-veigamesti hluti þeirra sem skepnufóður. Má þar nefna: sykur, mjölefni, pentosana og lífrænar sýrur. Sykurinn og mjölefnið (sterkjan) er lang-verðmætast. Er mikið af því í korn- tegundunum og maís, kartöflum, rófum og snemm- slegnu grasi og heyi.

x

Búnaðarrit

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.