Búnaðarrit

Ukioqatigiit

Búnaðarrit - 01.08.1916, Qupperneq 42

Búnaðarrit - 01.08.1916, Qupperneq 42
200 BÚNAÐARRIT amíðeíni (albumosur, peptonur, aminsýru o. s. frv.). Eru það mjög auðleyst efni og sogast vel upp i líkam- ann. Þessi skifting getur haldið lengi áfram, en þá fer fóðrið að hafa lítið fóðurgildi; það fer að rotna. Myndast þá mörg efni, sum daunill og skaðleg fyrir líkamann (brennisteinsvatnsefni, kolsýra, ammoniak, saltpétursýra, vatn). í ungum jurtum er tiltölulega lítið af eggjahvítu- efnum, en meira af amíðefnum. Eru þau oft nefnd ó- þroskuð eggjahvíta, enda eru amíðefnin milliliður á milli eggjahvítu og ólífrænna sambanda (kolsýru, ammoniaks, vatns) eða eggjahvítu á þroskastigi. Þar af leiðandi er lítið af amíðefnum en tiltölulega mikið af eggjahvítu í fullþroskuðum jurtum. í rófum og kartöflum er mjög lítið um köfnunarefnissambönd, en þar eru það nær tóm amíðefni. Sömuleiðis í öilu súru og skemdu fóðri, eða strax og eggjahvítuefnin taka að leysast sundur, myndast amíðefni. Sumir telja amíðefni næringarminni en hreina eggjahvítu, aðrir halda þeim fram sem jafn- góðum, að minsta kosti ýmsum flokkum þeirra, en ekki er hægt að rekja það hér. Kolvetnfn. Næst vatni er langmest af kolvetnum í jurtunum okkar. Sbr. efnagreininguna áður. Kolvetnunum sem fóðri er venjulega skift í tvo aðal- flokka: önnur efni og jurtataugar. Önnur efni. Það, sem efnafræðingar kalla önnur efni, er í flestum jurtum lang-veigamesti hluti þeirra sem skepnufóður. Má þar nefna: sykur, mjölefni, pentosana og lífrænar sýrur. Sykurinn og mjölefnið (sterkjan) er lang-verðmætast. Er mikið af því í korn- tegundunum og maís, kartöflum, rófum og snemm- slegnu grasi og heyi.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Búnaðarrit

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.