Búnaðarrit

Volume

Búnaðarrit - 01.08.1916, Page 44

Búnaðarrit - 01.08.1916, Page 44
202 BÚNAÐARRIT Gerðin súr. En því er nú ver og miður; gerðin lætur hér sjaldan staðar numið. Og þvi lengur •sem hún heldur áfram og efnin leysast sundur, því meiri eru skemdirnar og efnatjónið. Það myndast súrhey. Mjólkursýru- Nú koma margskonar gerlar til sögunnar, gerðin. sem nóg er af í heyinu. Og er þá bezt að halda áfram með þrúgusykurinn. Gerlar þessir skifta t. d. einni sameind af þrúgusykri (C 6H 12 Os) í 2 sameindir mjólkursýru (2 C 3 H o Os). Mjólkursýruna þekkja allir: súr mjólk, súrt skyr, sýrður rjómi, til þess að gera smjörið bragðhreinna og meira, súrdeig, brauðgerð, ostagerð, brennivínsgerð og ótal margt fleira. Mjólkursýrugerlarnir virðast geta lifað án súrefnis. Lifa þeir þá á þeirri orku, sem frjáls verður þegar þrúgu- sykurinn skiftist í mjólkursýru (0,19 H. E. fyrir hvert 1 gr. þrúgusykur). Bezt starfa þeir við 32—38° C., en drepast við 70° hita. Þeim fer líkt og öðrum gerlum, að þeirra eigin framleiðsla (mjólkursýran) drepur þá. Yerkið iíf- lætur en lofar ekki meistarann. Er það venjulega þegar mjólkursýran er orðin 0.8—0.9°/o. Meiri getur hún því ekki orðið, nema sýran sé mettuð með t. d. kolsúru kalki. (Mjólk hleypur við venjulegan hita, þegar komin er 0.6—0.7°/o mjólkursýra). Auk þess sem mjólkur- sýran er auðmelt og nærandi, telur Metchnikoff gerlana, sem í henni lifa, vörn gegn of mikilli gerð og rotnun í meltingarfærunum, er styttir líf og heilsu okkar. Varist ofát, en elclci slcyrát. Á sama hátt ættu mjólkursýru- gerlarnir að verja ofmikilli gerð í votheyinu. Vínnnrtagerö. Ekki ósjaldan leggur ilmandi vínlykt af votheyinu. Svo við höldum okkur við sylcunnn, breytist hann í vínanda oy lcolsýru [C 0 H12 06 = 2 CO2 (kolsýra) -|- 2 C 2 H s OH (vínandi)]. Auk hinna alþektu gersveppaoggerðkveikja, sem þeim fylgir (Zymase)

x

Búnaðarrit

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.