Búnaðarrit

Ukioqatigiit

Búnaðarrit - 01.08.1916, Qupperneq 44

Búnaðarrit - 01.08.1916, Qupperneq 44
202 BÚNAÐARRIT Gerðin súr. En því er nú ver og miður; gerðin lætur hér sjaldan staðar numið. Og þvi lengur •sem hún heldur áfram og efnin leysast sundur, því meiri eru skemdirnar og efnatjónið. Það myndast súrhey. Mjólkursýru- Nú koma margskonar gerlar til sögunnar, gerðin. sem nóg er af í heyinu. Og er þá bezt að halda áfram með þrúgusykurinn. Gerlar þessir skifta t. d. einni sameind af þrúgusykri (C 6H 12 Os) í 2 sameindir mjólkursýru (2 C 3 H o Os). Mjólkursýruna þekkja allir: súr mjólk, súrt skyr, sýrður rjómi, til þess að gera smjörið bragðhreinna og meira, súrdeig, brauðgerð, ostagerð, brennivínsgerð og ótal margt fleira. Mjólkursýrugerlarnir virðast geta lifað án súrefnis. Lifa þeir þá á þeirri orku, sem frjáls verður þegar þrúgu- sykurinn skiftist í mjólkursýru (0,19 H. E. fyrir hvert 1 gr. þrúgusykur). Bezt starfa þeir við 32—38° C., en drepast við 70° hita. Þeim fer líkt og öðrum gerlum, að þeirra eigin framleiðsla (mjólkursýran) drepur þá. Yerkið iíf- lætur en lofar ekki meistarann. Er það venjulega þegar mjólkursýran er orðin 0.8—0.9°/o. Meiri getur hún því ekki orðið, nema sýran sé mettuð með t. d. kolsúru kalki. (Mjólk hleypur við venjulegan hita, þegar komin er 0.6—0.7°/o mjólkursýra). Auk þess sem mjólkur- sýran er auðmelt og nærandi, telur Metchnikoff gerlana, sem í henni lifa, vörn gegn of mikilli gerð og rotnun í meltingarfærunum, er styttir líf og heilsu okkar. Varist ofát, en elclci slcyrát. Á sama hátt ættu mjólkursýru- gerlarnir að verja ofmikilli gerð í votheyinu. Vínnnrtagerö. Ekki ósjaldan leggur ilmandi vínlykt af votheyinu. Svo við höldum okkur við sylcunnn, breytist hann í vínanda oy lcolsýru [C 0 H12 06 = 2 CO2 (kolsýra) -|- 2 C 2 H s OH (vínandi)]. Auk hinna alþektu gersveppaoggerðkveikja, sem þeim fylgir (Zymase)
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Búnaðarrit

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.