Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.2001, Side 99

Frjáls verslun - 01.02.2001, Side 99
VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS r n rt fíniin IJtan í hlíðunum eru lítil og þorp umkringd vínekrum. vinaleg þægilegt vín á mjög góðu verði, ágætt með krydd- uðum fiskréttum og reyktum laxi. Hvítt smjör Ekkert er eins gott með fiski og smjör eða sósur með smjöri. Flestir kannast við hvað nýr lax með bræddu smjöri er ljúffengur. Það er iðulega talað um lambakjöt, hvítlauk og ólífuolíu í sömu andránni þegar rætt er um góð- an mat, sama má segja um fisk, smjör og hvítvín. Varla er hægt að hugsa sér betra útálát með fiski en hvítt smjör sem nefnist á frönsku Beurre Blanc. Ég tel nauðsynlegt að birta uppskriftina að þessari góðu smjörsósu þegar fjallað er um hvítvín og fisk. 33 Chardonnay Chardonnay þrúgan er vinsælasta hvítvínsþrúg- an í heiminum og er Chardonnay vínviðurinn ræktaður í nær öllum vínræktarhéruðum heims. Eitt af séreinkennum Chardonnay vínanna er hvað vínið þroskast vel í eik og hve mjög það eflist við geymslu. Margir telja að bestu Chardonnay vínin komi frá Frakklandi, nánar tiltekið Búrgundarhéraði. Frægust af Búrgundarvínunum eru Chablis vínin, en Chablis er nyrsti hreppurinn í Búrgundarhérði. Chablis vínin eru sýru- rík og hafa skarpt, kryddað bragð sem er í átt að grænum epl- um. En eftirbragðið er ljúft ávaxtabragð, stundum bragð af smjöri sem verður áberandi sé vínið búið að vera í eik. Chablis vínin eru yfirleitt ekki látin eldast í viðartunnum en það eru þó á því nokkrar undantekningar. Chablis vínin eru frábær með fiski, t.d. með laxi. Meðal þeirra vína sem hægt er að mæla með er Domaine Laroche Chablis Premier Cru Les Yaudevey 1999, á krónur 1.950. Ljómandi Chardonnay er Lindemans Padhavay Chardonnay 1998, frá suður Ástralíu, á krónur 1.950. Þetta er bragðmikið vín með mikilli iýllingu og ljúfu eikar- bragði, vín sem myndi passa vel með karfa, ýsu, löngu og fisk- réttum sem eru mikið kryddaðir, t.d. með karrýi. Beringer Napa Valley Chardonnay Private Reserver 1998, á krónur 2.810, er ljómandi Kaliforníuvín en að vísu aðeins of ungt. Það er mikil eik í þessu víni og það er gott með humri og jafnvel saltfiskréttum. Önnur góð fiskivín Til er mikið úrval af öndvegisgóðum vín- um sem eru góð með fiski. Ef ég ætti hins vegar að benda á eitthvert eitt vín á viðráðanlegu verði myndi ég mæla með Chateau de Cleray Muscadet de Sevre et Maine sur lie, á krón- ur 1.100. Þetta er einkar létt og þægilegt vín, frekar þurrt en af því er ljúft beijabragð. Það sem gerir þetta vín nokkuð sérstakt er að það er sur lie sem þýðir að vínið er látið þroskast í gerj- unarámum með gerinu og öðrum efnum en efsta lagi vínsins er svo dælt úr ámunni. Vínið verður með þessu móti mjög ferskt og er ekki laust við að það sé ögn freyðandi þegar því er hellt í glös. Vínið kemur frá Loire héraðinu sem er á vestur- strönd Frakklands en þetta ágæta vín á eiginlega vel með öll- um fiskréttum, ekki síst skelfiski og skötusel. Annað ljómandi sjávarréttavín frá Loire er Frank Millet Sancerre, á krónur 1.430. Þetta vín er mjög gott með feitum fiski, eins og lúðu og laxi, fiskisúpum og jafnvel pasta- og hrísgrjónaréttum sem í er skelfiskur. ítalska vínið Bolla Soave Tufaie, á krónur 1.190, er ekki margbrotið vín en skemmtilegt, létt, ljúft og ferskt með ávaxtakeim. Þetta vín er prýðisgott með steiktri eða gufusoð- inni bleikju. Torres Penedes Vina Esmeralda, á krónur 990, er Beurre Blanc 1 dl hvítvín 1/2 dl rjómi 1 dl hvítvínsedik 2 - 3 (1/2 dl) fínt saxaðir skallottulaukar 200 g smjör (smjörið á að vera vel mjúkt) 1 tsk sítrónusafi salt og hvítur pipar A. Setjið lauk, vín og hvítvínsedik í pott og sjóðið við vægan hita þar til nær allur vökvinn hefur gufað upp. Laukurinn á að vera eins og sulta. B. Hellið rjómanum í pottinn og sjóðið við vægan hita í augnablik. C. Hrærið nú smjörinu í bitavís saman við það sem í pottinum er. D. Takið pottinn af hellunni og kryddið með sítrónusafa, salti og hvítum pipar. Sigmar B. Hauksson fjallar reglulega um léttvin í Frjálsri verslun. Mynd: Geir Olafsson Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum vínum með fiski: Dopff og Iron Riesling 1999, krónur 1.190 Hugel Riesling 1998, krónur 1.280 Rene Mure Gewurztraminer Cote de Rouffach, krónur 1.320 Domaine Laroche Chablis Premier cru les Vodevey 1999, krónur 1.950 Lindemans Padthaway Chardonnay 1998, krónur 1.590 Beringer Napa Valley Chardonnay Private Reserve 1998, krónur 2.810 Chateau du Cléray de Sevre et Maine sur lie 1999, krónur 1.100 Frank Millet Sancerre 1999, krónur 1.430 Bolla Soave Tufaie 1999, krónur 1.190 Torres Pendedes Vina Esmeralda 1999, krónur 990 99
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.