Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.2001, Síða 99

Frjáls verslun - 01.02.2001, Síða 99
VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS r n rt fíniin IJtan í hlíðunum eru lítil og þorp umkringd vínekrum. vinaleg þægilegt vín á mjög góðu verði, ágætt með krydd- uðum fiskréttum og reyktum laxi. Hvítt smjör Ekkert er eins gott með fiski og smjör eða sósur með smjöri. Flestir kannast við hvað nýr lax með bræddu smjöri er ljúffengur. Það er iðulega talað um lambakjöt, hvítlauk og ólífuolíu í sömu andránni þegar rætt er um góð- an mat, sama má segja um fisk, smjör og hvítvín. Varla er hægt að hugsa sér betra útálát með fiski en hvítt smjör sem nefnist á frönsku Beurre Blanc. Ég tel nauðsynlegt að birta uppskriftina að þessari góðu smjörsósu þegar fjallað er um hvítvín og fisk. 33 Chardonnay Chardonnay þrúgan er vinsælasta hvítvínsþrúg- an í heiminum og er Chardonnay vínviðurinn ræktaður í nær öllum vínræktarhéruðum heims. Eitt af séreinkennum Chardonnay vínanna er hvað vínið þroskast vel í eik og hve mjög það eflist við geymslu. Margir telja að bestu Chardonnay vínin komi frá Frakklandi, nánar tiltekið Búrgundarhéraði. Frægust af Búrgundarvínunum eru Chablis vínin, en Chablis er nyrsti hreppurinn í Búrgundarhérði. Chablis vínin eru sýru- rík og hafa skarpt, kryddað bragð sem er í átt að grænum epl- um. En eftirbragðið er ljúft ávaxtabragð, stundum bragð af smjöri sem verður áberandi sé vínið búið að vera í eik. Chablis vínin eru yfirleitt ekki látin eldast í viðartunnum en það eru þó á því nokkrar undantekningar. Chablis vínin eru frábær með fiski, t.d. með laxi. Meðal þeirra vína sem hægt er að mæla með er Domaine Laroche Chablis Premier Cru Les Yaudevey 1999, á krónur 1.950. Ljómandi Chardonnay er Lindemans Padhavay Chardonnay 1998, frá suður Ástralíu, á krónur 1.950. Þetta er bragðmikið vín með mikilli iýllingu og ljúfu eikar- bragði, vín sem myndi passa vel með karfa, ýsu, löngu og fisk- réttum sem eru mikið kryddaðir, t.d. með karrýi. Beringer Napa Valley Chardonnay Private Reserver 1998, á krónur 2.810, er ljómandi Kaliforníuvín en að vísu aðeins of ungt. Það er mikil eik í þessu víni og það er gott með humri og jafnvel saltfiskréttum. Önnur góð fiskivín Til er mikið úrval af öndvegisgóðum vín- um sem eru góð með fiski. Ef ég ætti hins vegar að benda á eitthvert eitt vín á viðráðanlegu verði myndi ég mæla með Chateau de Cleray Muscadet de Sevre et Maine sur lie, á krón- ur 1.100. Þetta er einkar létt og þægilegt vín, frekar þurrt en af því er ljúft beijabragð. Það sem gerir þetta vín nokkuð sérstakt er að það er sur lie sem þýðir að vínið er látið þroskast í gerj- unarámum með gerinu og öðrum efnum en efsta lagi vínsins er svo dælt úr ámunni. Vínið verður með þessu móti mjög ferskt og er ekki laust við að það sé ögn freyðandi þegar því er hellt í glös. Vínið kemur frá Loire héraðinu sem er á vestur- strönd Frakklands en þetta ágæta vín á eiginlega vel með öll- um fiskréttum, ekki síst skelfiski og skötusel. Annað ljómandi sjávarréttavín frá Loire er Frank Millet Sancerre, á krónur 1.430. Þetta vín er mjög gott með feitum fiski, eins og lúðu og laxi, fiskisúpum og jafnvel pasta- og hrísgrjónaréttum sem í er skelfiskur. ítalska vínið Bolla Soave Tufaie, á krónur 1.190, er ekki margbrotið vín en skemmtilegt, létt, ljúft og ferskt með ávaxtakeim. Þetta vín er prýðisgott með steiktri eða gufusoð- inni bleikju. Torres Penedes Vina Esmeralda, á krónur 990, er Beurre Blanc 1 dl hvítvín 1/2 dl rjómi 1 dl hvítvínsedik 2 - 3 (1/2 dl) fínt saxaðir skallottulaukar 200 g smjör (smjörið á að vera vel mjúkt) 1 tsk sítrónusafi salt og hvítur pipar A. Setjið lauk, vín og hvítvínsedik í pott og sjóðið við vægan hita þar til nær allur vökvinn hefur gufað upp. Laukurinn á að vera eins og sulta. B. Hellið rjómanum í pottinn og sjóðið við vægan hita í augnablik. C. Hrærið nú smjörinu í bitavís saman við það sem í pottinum er. D. Takið pottinn af hellunni og kryddið með sítrónusafa, salti og hvítum pipar. Sigmar B. Hauksson fjallar reglulega um léttvin í Frjálsri verslun. Mynd: Geir Olafsson Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum vínum með fiski: Dopff og Iron Riesling 1999, krónur 1.190 Hugel Riesling 1998, krónur 1.280 Rene Mure Gewurztraminer Cote de Rouffach, krónur 1.320 Domaine Laroche Chablis Premier cru les Vodevey 1999, krónur 1.950 Lindemans Padthaway Chardonnay 1998, krónur 1.590 Beringer Napa Valley Chardonnay Private Reserve 1998, krónur 2.810 Chateau du Cléray de Sevre et Maine sur lie 1999, krónur 1.100 Frank Millet Sancerre 1999, krónur 1.430 Bolla Soave Tufaie 1999, krónur 1.190 Torres Pendedes Vina Esmeralda 1999, krónur 990 99
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.