Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.2001, Page 99

Frjáls verslun - 01.02.2001, Page 99
VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS r n rt fíniin IJtan í hlíðunum eru lítil og þorp umkringd vínekrum. vinaleg þægilegt vín á mjög góðu verði, ágætt með krydd- uðum fiskréttum og reyktum laxi. Hvítt smjör Ekkert er eins gott með fiski og smjör eða sósur með smjöri. Flestir kannast við hvað nýr lax með bræddu smjöri er ljúffengur. Það er iðulega talað um lambakjöt, hvítlauk og ólífuolíu í sömu andránni þegar rætt er um góð- an mat, sama má segja um fisk, smjör og hvítvín. Varla er hægt að hugsa sér betra útálát með fiski en hvítt smjör sem nefnist á frönsku Beurre Blanc. Ég tel nauðsynlegt að birta uppskriftina að þessari góðu smjörsósu þegar fjallað er um hvítvín og fisk. 33 Chardonnay Chardonnay þrúgan er vinsælasta hvítvínsþrúg- an í heiminum og er Chardonnay vínviðurinn ræktaður í nær öllum vínræktarhéruðum heims. Eitt af séreinkennum Chardonnay vínanna er hvað vínið þroskast vel í eik og hve mjög það eflist við geymslu. Margir telja að bestu Chardonnay vínin komi frá Frakklandi, nánar tiltekið Búrgundarhéraði. Frægust af Búrgundarvínunum eru Chablis vínin, en Chablis er nyrsti hreppurinn í Búrgundarhérði. Chablis vínin eru sýru- rík og hafa skarpt, kryddað bragð sem er í átt að grænum epl- um. En eftirbragðið er ljúft ávaxtabragð, stundum bragð af smjöri sem verður áberandi sé vínið búið að vera í eik. Chablis vínin eru yfirleitt ekki látin eldast í viðartunnum en það eru þó á því nokkrar undantekningar. Chablis vínin eru frábær með fiski, t.d. með laxi. Meðal þeirra vína sem hægt er að mæla með er Domaine Laroche Chablis Premier Cru Les Yaudevey 1999, á krónur 1.950. Ljómandi Chardonnay er Lindemans Padhavay Chardonnay 1998, frá suður Ástralíu, á krónur 1.950. Þetta er bragðmikið vín með mikilli iýllingu og ljúfu eikar- bragði, vín sem myndi passa vel með karfa, ýsu, löngu og fisk- réttum sem eru mikið kryddaðir, t.d. með karrýi. Beringer Napa Valley Chardonnay Private Reserver 1998, á krónur 2.810, er ljómandi Kaliforníuvín en að vísu aðeins of ungt. Það er mikil eik í þessu víni og það er gott með humri og jafnvel saltfiskréttum. Önnur góð fiskivín Til er mikið úrval af öndvegisgóðum vín- um sem eru góð með fiski. Ef ég ætti hins vegar að benda á eitthvert eitt vín á viðráðanlegu verði myndi ég mæla með Chateau de Cleray Muscadet de Sevre et Maine sur lie, á krón- ur 1.100. Þetta er einkar létt og þægilegt vín, frekar þurrt en af því er ljúft beijabragð. Það sem gerir þetta vín nokkuð sérstakt er að það er sur lie sem þýðir að vínið er látið þroskast í gerj- unarámum með gerinu og öðrum efnum en efsta lagi vínsins er svo dælt úr ámunni. Vínið verður með þessu móti mjög ferskt og er ekki laust við að það sé ögn freyðandi þegar því er hellt í glös. Vínið kemur frá Loire héraðinu sem er á vestur- strönd Frakklands en þetta ágæta vín á eiginlega vel með öll- um fiskréttum, ekki síst skelfiski og skötusel. Annað ljómandi sjávarréttavín frá Loire er Frank Millet Sancerre, á krónur 1.430. Þetta vín er mjög gott með feitum fiski, eins og lúðu og laxi, fiskisúpum og jafnvel pasta- og hrísgrjónaréttum sem í er skelfiskur. ítalska vínið Bolla Soave Tufaie, á krónur 1.190, er ekki margbrotið vín en skemmtilegt, létt, ljúft og ferskt með ávaxtakeim. Þetta vín er prýðisgott með steiktri eða gufusoð- inni bleikju. Torres Penedes Vina Esmeralda, á krónur 990, er Beurre Blanc 1 dl hvítvín 1/2 dl rjómi 1 dl hvítvínsedik 2 - 3 (1/2 dl) fínt saxaðir skallottulaukar 200 g smjör (smjörið á að vera vel mjúkt) 1 tsk sítrónusafi salt og hvítur pipar A. Setjið lauk, vín og hvítvínsedik í pott og sjóðið við vægan hita þar til nær allur vökvinn hefur gufað upp. Laukurinn á að vera eins og sulta. B. Hellið rjómanum í pottinn og sjóðið við vægan hita í augnablik. C. Hrærið nú smjörinu í bitavís saman við það sem í pottinum er. D. Takið pottinn af hellunni og kryddið með sítrónusafa, salti og hvítum pipar. Sigmar B. Hauksson fjallar reglulega um léttvin í Frjálsri verslun. Mynd: Geir Olafsson Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum vínum með fiski: Dopff og Iron Riesling 1999, krónur 1.190 Hugel Riesling 1998, krónur 1.280 Rene Mure Gewurztraminer Cote de Rouffach, krónur 1.320 Domaine Laroche Chablis Premier cru les Vodevey 1999, krónur 1.950 Lindemans Padthaway Chardonnay 1998, krónur 1.590 Beringer Napa Valley Chardonnay Private Reserve 1998, krónur 2.810 Chateau du Cléray de Sevre et Maine sur lie 1999, krónur 1.100 Frank Millet Sancerre 1999, krónur 1.430 Bolla Soave Tufaie 1999, krónur 1.190 Torres Pendedes Vina Esmeralda 1999, krónur 990 99
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.