Vera


Vera - 01.10.2002, Side 35

Vera - 01.10.2002, Side 35
Veitingastofan Kaffi Kúltúr í Alþjóðahúsinu við Hverfisgötu get- ur reitt fram kaffi sem ýmsum finnst forvitnilegt. Bonbon er sterkt kaffi með sætri og þykkri niðursoðinni mjólk, cortado eit- ursterk spænsk útgáfa af macchiato, appelsinukaffi er espresso með nýkreistum safa og flóaðri mjólk að hætti Brasilíumanna. Með hjálp veitingamannsins Georgs Leite, sem er einmitt brasil- ískur, gerðum við líka tilraunir með kardimommukaffi og þótti best að setja malaða græna kardimommu saman við kaffið áður en hellt var uppá. Og Hawaikaffi þar sem svolítill ananassafi er hitaður varlega með mjólk og rifnum kókos, blandan sigtuð og sett út í sterkt, svolítið sætt kaffi. runnarnir eru harðari af sér og skila meiri uppskeru. Þó mun Arabica vera um þrír fjórðuhlutar þess sem notað er. Tegundunum er oft blandað saman, en undir- tegundir eru fjölmargar, kenndar við lönd eða svæði. Dýrasta kaffi heims heitir Blá- fjall, Blue Mountain, frá Kenya, en þær baunir eru að langmestum hluta seldar til Japans. Væntan- lega rennur soð af þeim ljúflega ofan í þarlenda, sem einnig geta haft minna við og keypt kaffi af dularfullum uppruna úr sjálfsöl- um útum allt. Meira að segja er hægt að fá kaffidrykki í sjálfhit- andi dósum í Japan. Talandi um hita og lúxuskaffi; þá er því varla spanderað í kaffiböð með heitum gufum sem japanskar heilsulindir bjóða sumar uppá. Þá er kroppur- inn nuddaður með kaffi og kurluðum ananas, kannski hug- mynd fyrir íslenska frumkvöðla í þeirri ört vaxandi atvinnugrein. Svarta lónið, kaffikornamaski, freyðandi hverir og fótabað með flóaðri mjólk. (The Book of Coffee/Fr. & R. Illy; The Coffee book/Jackie Baxter; Coffee-a gourmet's guide/Mary Banks; Kaffi/ Hið ljúfa líf). lega samkomustaðir menntamanna og listafólks, suðupottar pólitískrar umræðu. Austurlenskir soldánar munu tiJ að byrja með liafa Iraft af því síð- astnefnda áhyggjur og reynt að fá stöðunum lokað. Þær tilraunir báru ekki meiri árangur en borgar- menning hvarvetna vitnar um, en menningin sú var lengi vel ekki allra. Konum var víða ekki hleypt inn á kaffihús í byrjun, þær fengu til dæmis ekki aðgang á enska kaffihúsið Lloyds fyrr en 1750, sextíu árurn eftir stofnun þess, og áttu þá að sitja annars staðar en karlmennirnir. Af grænni baun Kaffirunninn ber hvít blóm og rauð ber sem líkjast kirsuberjum. í hverju þeirra eru oftast tvö fræ eða baunir, grænar á litinn eftir gerjun og þvott og áður en þær eru ristaðar, en aðferðin við það skiptir miklu máli. Arabica og robusta eru aðalbaunategundirnar og þykir sú fyrri betri, ilmandi en mild. Hún er rækt- uð í rómönsku Ameríku, Arabíu, Kenýa og víðar, að- allega í lrálendi, en mest kemur af þessu kaffi frá Kólumbíu. Robusta baunir koma mestmegnis frá Afríku, þær hafa meira koffín og rammara bragð, I kaffivélarnar mala og laga alla vin- sælustu kaffidrykkina á augabragöi eins og á bestu kaffihúsum. EXPRESSO - CAPPUCCINO VIA VEIMEZIA deluxe VIA VENEZIA SUPER IDEA Einar Farestveit Borgartúni 28 • Símar: 562 2901 & 562 2900

x

Vera

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vera
https://timarit.is/publication/858

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.