Sagnir - 01.04.1989, Page 101

Sagnir - 01.04.1989, Page 101
Ungbörn þjáð af þorsta ung á annars konar fæðu.9 En meira að segja við ríkulega kúamjólkurgjöf var ungbarnadauðinn miklu meiri en meðal brjóstabarna. Um það liggja fyrir hvað gleggstar upplýsing- ar frá Prússlandi. Jafnvel eftir alda- mót, þegar ungbarnadauði var þó almennt farinn að minnka frá því sem var á 19. öld, var hann tvöfalt eða þrefalt meiri hjá pelabörnum en brjóstabörnum, og gildir það bæði í borgum og dreifbýli og nærri jafnt hjá fátæku fólki sem betur stæðu.10 Þarna er sem sagt eitthvað stórlega athugavert við kúamjólkina, þótt það hafi lítt komið að sök við breytt- ar aðstæður síðar á öldinni. Dagný tekur saman11 sex kosti brjóstamjólkur fram yfir kúamjólk, raunar miðað við nútímaaðstæður. Fyrsta atriðið, lægra hvítuinni- haid brjóstamjólkur og ólík hlutföll eggjahvítuefna, er við okkar að- stæður talin meginröksemdin gegn því að gefa ungbörnum óþynnta kúamjólk. í henni er tvöfalt til þre- falt meira af hvítu, þar af meirihlut- ■nn ostefni (kasín), en í móður- rnjólk er miklu minna af því. Kúa- mjólkin myndar í maga barnsins stífan drafla, sem meltist treglega °g getur valdið magablæðingum. (Efnahvatar, sem þola ekki geril- sneyðingu, hafa þó gert mjólkina í gamla daga betur meltanlega að þessu leyti en samsölumjólk nútím- ans.) Til að ráða bót á þessu er nægilegt að þynna kúamjólkina, svo að heildarmagn hvítu verði hæfi- legt; þá kemur hátt hlutfall ostefnis lítt að sök.12 En það tíðkaðist ein- mitt ekki í gamla daga að þynna mjólkina. Annan megingalla kúamjólkur- innar sem ungbarnafæðis nefnir Dagný hins vegar ekki. Hún er of sölt, nalríummagnið ríflega þrefalt á við brjóstamjólk.13 Þessa umfram- seltu þurfa börnin að losa sig við í þvaginu, sem hefur mælst nærri fjórum sinnum saltara úr pelabörn- um en brjóstabörnum.14 Þau þurfa líka að losna við gegnum nýrun þvagefnið, sem myndast við að brenna hvítu, og það verður miklu meira af hinni hvíturíku kúamjólk en af móðurmjólkinni. Af þessum tvennum sökum þarf pelabarn á óþynntri kúamjólk ferfalt meira vatn til þvagmyndunar en brjóstabarn getur komist af með.15 Börn eru viðkvæmust fyrir seltu fyrstu dagana, meðan nýru þeirra eru enn ekkí fullvirk. Þess vegna gat það skipt miklu máli hvort börn voru lögð á brjóst í fáeina daga, eins og virðist hafa tíðkast fram yfir 1750, eða alin á óþynntri kúamjólk frá fyrsta degi, eins og orðin var regla um 1800.16 Eftir fyrstu dagana eða vikuna eiga nýru barnsins að geta losað það vandræðalaust við salt og þvag- efni, sem kúamjólkinni fylgja, aðeins ef barnið skortir ekki vatn til þvag- myndunar. En út af því getur brugð- ið og ástæða er til að ætla að það hafi einmitt verið algengt á íslandi fyrr á tíð, og raunar í öðrum vest- rænum löndum allt fram á þessa öld. Ungbörn hafi iðulega þjáðst af vökvaskorti, annað hvort vegna skertrar vökvatekju eða aukins vökva- taps, og því illa mátt við því aukna vökvatapi um nýrun sem því fylgir að nærast á kúamjólk í stað móður- mjólkurinnar. Vegna „skertrar vökvatekju", sagði ég. Nú er mjólkin að mestu vatn, jafnt móðurmjólk sem kúamjólk, en hvað drekka ungbörn mikið af henni? Fái þau sjálf að ráða, fer það aðallega eftir orkuþörf þeirra; þau drekka sig södd og lítið umfram það. Orkugildi kúamjólkur er mjög áþekkt brjóstamjólk, þannig að barn ætti að hafa lyst á svipuðu magni af hvorri sem er (jafnvel taka við þeim mun meira af kúamjólkinni sem sum næringarefni hennar meltast verr). En formæður okkar áttu víst til að gefa ungbörnum feitari mjólk en venjulega kúamjólk. Kannski var haldið til þeirra eftirhreytunum, því sem síðast er mjólkað úr kúnni, en það er feitasta mjólkin. Eða barns- mjólkin jafnvel blönduð rjóma.1' Þá varð mjólkin saðsamari, barnið drakk minna og fékk minni vökva. Á sama hátt drekka börn minna fái þau aðra næringu með mjólk- inni. Það getur átt við um dúsu- fæðið, sem Dagný drepur á, þar sem matur var tugginn í léreftsrýju, og börnin látin totta. Dúsan gat a.m.k. skilað drjúgri næringu ef smjöri var bætt við tugguna eða fisk- lifur.18 Þannig gátu íslensku börnin á fyrri tíð búið við skerta vökvatekju á sama hátt og þau börn sem nú fá of sterka blöndu af þurrmjólk af því að ekki er fylgt nákvæmlega leiðbein- ingum framleiðandans.19 Þetta ætti þó ekki að koma svo mjög að sök nema við bætist aukið vökvatap, en þar eru aðalhætturnar tvær. Önnur sú, að barnið tapi miklu vatni um húð (með svita) og SAGNIR 99
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Sagnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.