Úrval - 01.12.1952, Page 45

Úrval - 01.12.1952, Page 45
GALDRAR EÐA VlSINDI? 43 blett í flík, skulum við fara öðruvísi að og gera úr tilraun- inni skemmtilegt töfrabragð um leið. Helltu glas hálft af vatni og settu nægilegt blek út í það til þess að gefa því lit. Settu fá- eina dropa af blævatni (t. d. Clorox) í annað glas. Áhorfend- unum mun sýnast það glas tómt. Bentu þeim á að í hinu glasinu sé „vín“, sem þú ætlar að breyta í vatn. Svo þylurðu töfraþuluna: „Ilding, ilding, ilding“ og hellir síðan „víninu“ í ,,tóma“ glasið. Liturinn hverfur, vínið verður að tæru vatni. Að breyta víni í vatn er æva- fornt töfrabragð. Nú vitum við að það er súrefnið sem töfrun- um veldur. Það sem skeður er þetta: í blævatninu er frum- efnið klór, og þegar blævatnið blandast vatninu sameinast klór- ið vetninu í vatninu og losnar þá súrefni. Súrefnið sameinast lit- arefninu í blekinu og myndar með því litlaust efnasamband. Við köllum þetta að „bleikia". En það er ekki ,,bleikiefnið“ sem bleikir. Það sameinast vetn- inu í vatninu. Það er súrefnið sem losnar, sem er hið raunveru- lega bleikiefni. Hveiti sem sprengiefni. Hding (sameining súrefnis við annað efni) sem skeður með skjótum hætti köllum viðspreng- ingu. Ef sköpuð eru skilyrði til þess að ildingin geti orðið ör, getur meinlaust efni eins og hveiti orðið að sprengiefni. Aðferðin er þessi: Útvegaðu þér stóra pjátursdós með loki og gerðu lítið gat á botninn og settu litla trekt í gatið þannig að mjói stúturinn standi niður úr botn- inum. Settu gúmmíslöngu á stútinn. Settu eina matskeið af hveiti í trektina og láttu svo logandi kerti við hliðina á trekt- inni í dósinni. Settu lokið á dósina. Blástu nú snöggt og fast í slönguna og verður þá talsverð sprenging í dós- inni. Það er samt ástæðulaust að óttast hana. Sprengingin er ekki sérlega hættulega, ef þú ert ekki með andlitið yfir blossanum sem kemur upp úr dósinni. Hafðu líka auga á lokinu, ef þú villt ekki láta það detta á haus- inn á þér. Þó að þú berir logandi eld- spýtu að fullri matskeið af hveiti, kviknar ekki í því. Ástæð- an er sú, að nægilegt súrefni kemst ekki að hveitinu. En ef hveitinu er þyrlað út í loftið, eins og þú gerðir í pjátursdós- inni þegar þú blést í slönguna, fær hvert hveitikorn miklu betri aðgang að súrefni loftsins. Hveitikomin sem lenda í kerta- loganum tendrast í loga, við það magnast eldurinn og berst til fleiri hveitikorna og þannig koll af kolli. Þetta skeður auð- vitað með leifturhraða. Loftteg- undimar sem myndast þegar o*
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.