Úrval - 01.12.1953, Page 9

Úrval - 01.12.1953, Page 9
ÁPENGI I LlKAMANUM 7 unin haldið áfram þangað til alkóhólmagnið er orðið 14%, en þá stöðvar alkóhólið sjálft gerjunina. í sumar víntegundir er bætt vínanda, allt að 20%. Ölgerð er líka gerjun, en hrá- efnið er þar seyði af kornteg- undum og malt er sett útí til þess að breyta sterkju í sykur, sem sveppirnir geta verkað á. Gerjunin er stöðvuð þegar vín- andamagnið er orðið 3—6% í brugginu og oft er þá humall settur í til bragðbætis. 1 víni og öli eru steinefni og sum fjörvi ávaxtanna eða kornsins. Sterkari drykkir fást með því að eima gerjaða drykki — kon- íak úr víni en whisky úr bjór- bruggi. Með eimingunni fara öll föst efni, steinefni og fjörvi, forgörðum. I eimuðum drykkj- um er oftast 40—50% af vín- anda. Þetta verður að nægja um áfengi á flöskum, aðal við- fangsefni okkar er að athuga hvað um það verður í þeim, sem drekkur. Gagnstætt flest- um fæðutegundum sýgst það inn í blóðið án þess að meltast. Lítill hluti þess fer hægt inn í blóðrásina úr sjálfum magan- um, það sem afgangs er held- ur áfram niður í garnir og þaðan fljótt og nær því að fullu inn í blóðið. Áhrif áfengisins fara ekki að gera vart við sig fyrr en það berst með blóðinu upp til heilans. Hve fljótt það verður og í hve ríkum mæli fer að miklu leyti eftir því hve mik- ill matur er í maganum. Fullur magi veldur því, að áfengi fer hægar niður í garnirnar og seinkar þannig áhrifunum og minnkar þau. Þannig stendur á því, að einn ,,cocktail“ áfastandi maga hefur meiri áhrif en þrír eða fjórir eftir væna máltíð. Á- fengisþol bendir venjulega á það, að vel hefur verið tekið til matar síns á undan. Margir halda að fita, líkt og ólífuolía, sé bezta vörnin gegn því, að menn fari að finna á sér, en í raun og veru eru sum eggja- hvítuefni meiri vörn. Nokkur glös af mjólk veita ágæta vörn gegn venjulegri samkvæmis- drykkju. I sumum drykkjum, sérlega öli, eru fæðutegundir, sem valda því, að áfengi sýgst hægar upp. Ákveðið magn af áfengi hefur minni áhrif ef það er drukkið í öli en í eimuðum drykkjum. Aft- ur á móti flýtir kolsýra fyrir því, að áfengið komist niður í garnir og inn í blóðrásina. Þetta skýrir þá almennu athugun, að kampavín og önnur freyðivín „stíga til höfuðs“. Það skýrir líka þá staðreynd, að sódavatn með whisky minnkar ertingu á- fengisins á magann. Það áfengi, sem sýgst upp frá meltingarfærunum binzt um hríð í vef jum líkamans unz það breytist og hverfur. Nákvæmar tiltekið blandast það jafnt vatni líkamans og magn þess í vefj- unum er í hlutfalli við vatns- magn þeirra. I blóðinu er um
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.