Úrval - 01.12.1953, Síða 9

Úrval - 01.12.1953, Síða 9
ÁPENGI I LlKAMANUM 7 unin haldið áfram þangað til alkóhólmagnið er orðið 14%, en þá stöðvar alkóhólið sjálft gerjunina. í sumar víntegundir er bætt vínanda, allt að 20%. Ölgerð er líka gerjun, en hrá- efnið er þar seyði af kornteg- undum og malt er sett útí til þess að breyta sterkju í sykur, sem sveppirnir geta verkað á. Gerjunin er stöðvuð þegar vín- andamagnið er orðið 3—6% í brugginu og oft er þá humall settur í til bragðbætis. 1 víni og öli eru steinefni og sum fjörvi ávaxtanna eða kornsins. Sterkari drykkir fást með því að eima gerjaða drykki — kon- íak úr víni en whisky úr bjór- bruggi. Með eimingunni fara öll föst efni, steinefni og fjörvi, forgörðum. I eimuðum drykkj- um er oftast 40—50% af vín- anda. Þetta verður að nægja um áfengi á flöskum, aðal við- fangsefni okkar er að athuga hvað um það verður í þeim, sem drekkur. Gagnstætt flest- um fæðutegundum sýgst það inn í blóðið án þess að meltast. Lítill hluti þess fer hægt inn í blóðrásina úr sjálfum magan- um, það sem afgangs er held- ur áfram niður í garnir og þaðan fljótt og nær því að fullu inn í blóðið. Áhrif áfengisins fara ekki að gera vart við sig fyrr en það berst með blóðinu upp til heilans. Hve fljótt það verður og í hve ríkum mæli fer að miklu leyti eftir því hve mik- ill matur er í maganum. Fullur magi veldur því, að áfengi fer hægar niður í garnirnar og seinkar þannig áhrifunum og minnkar þau. Þannig stendur á því, að einn ,,cocktail“ áfastandi maga hefur meiri áhrif en þrír eða fjórir eftir væna máltíð. Á- fengisþol bendir venjulega á það, að vel hefur verið tekið til matar síns á undan. Margir halda að fita, líkt og ólífuolía, sé bezta vörnin gegn því, að menn fari að finna á sér, en í raun og veru eru sum eggja- hvítuefni meiri vörn. Nokkur glös af mjólk veita ágæta vörn gegn venjulegri samkvæmis- drykkju. I sumum drykkjum, sérlega öli, eru fæðutegundir, sem valda því, að áfengi sýgst hægar upp. Ákveðið magn af áfengi hefur minni áhrif ef það er drukkið í öli en í eimuðum drykkjum. Aft- ur á móti flýtir kolsýra fyrir því, að áfengið komist niður í garnir og inn í blóðrásina. Þetta skýrir þá almennu athugun, að kampavín og önnur freyðivín „stíga til höfuðs“. Það skýrir líka þá staðreynd, að sódavatn með whisky minnkar ertingu á- fengisins á magann. Það áfengi, sem sýgst upp frá meltingarfærunum binzt um hríð í vef jum líkamans unz það breytist og hverfur. Nákvæmar tiltekið blandast það jafnt vatni líkamans og magn þess í vefj- unum er í hlutfalli við vatns- magn þeirra. I blóðinu er um
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.