Úrval - 01.12.1953, Blaðsíða 9

Úrval - 01.12.1953, Blaðsíða 9
ÁPENGI I LlKAMANUM 7 unin haldið áfram þangað til alkóhólmagnið er orðið 14%, en þá stöðvar alkóhólið sjálft gerjunina. í sumar víntegundir er bætt vínanda, allt að 20%. Ölgerð er líka gerjun, en hrá- efnið er þar seyði af kornteg- undum og malt er sett útí til þess að breyta sterkju í sykur, sem sveppirnir geta verkað á. Gerjunin er stöðvuð þegar vín- andamagnið er orðið 3—6% í brugginu og oft er þá humall settur í til bragðbætis. 1 víni og öli eru steinefni og sum fjörvi ávaxtanna eða kornsins. Sterkari drykkir fást með því að eima gerjaða drykki — kon- íak úr víni en whisky úr bjór- bruggi. Með eimingunni fara öll föst efni, steinefni og fjörvi, forgörðum. I eimuðum drykkj- um er oftast 40—50% af vín- anda. Þetta verður að nægja um áfengi á flöskum, aðal við- fangsefni okkar er að athuga hvað um það verður í þeim, sem drekkur. Gagnstætt flest- um fæðutegundum sýgst það inn í blóðið án þess að meltast. Lítill hluti þess fer hægt inn í blóðrásina úr sjálfum magan- um, það sem afgangs er held- ur áfram niður í garnir og þaðan fljótt og nær því að fullu inn í blóðið. Áhrif áfengisins fara ekki að gera vart við sig fyrr en það berst með blóðinu upp til heilans. Hve fljótt það verður og í hve ríkum mæli fer að miklu leyti eftir því hve mik- ill matur er í maganum. Fullur magi veldur því, að áfengi fer hægar niður í garnirnar og seinkar þannig áhrifunum og minnkar þau. Þannig stendur á því, að einn ,,cocktail“ áfastandi maga hefur meiri áhrif en þrír eða fjórir eftir væna máltíð. Á- fengisþol bendir venjulega á það, að vel hefur verið tekið til matar síns á undan. Margir halda að fita, líkt og ólífuolía, sé bezta vörnin gegn því, að menn fari að finna á sér, en í raun og veru eru sum eggja- hvítuefni meiri vörn. Nokkur glös af mjólk veita ágæta vörn gegn venjulegri samkvæmis- drykkju. I sumum drykkjum, sérlega öli, eru fæðutegundir, sem valda því, að áfengi sýgst hægar upp. Ákveðið magn af áfengi hefur minni áhrif ef það er drukkið í öli en í eimuðum drykkjum. Aft- ur á móti flýtir kolsýra fyrir því, að áfengið komist niður í garnir og inn í blóðrásina. Þetta skýrir þá almennu athugun, að kampavín og önnur freyðivín „stíga til höfuðs“. Það skýrir líka þá staðreynd, að sódavatn með whisky minnkar ertingu á- fengisins á magann. Það áfengi, sem sýgst upp frá meltingarfærunum binzt um hríð í vef jum líkamans unz það breytist og hverfur. Nákvæmar tiltekið blandast það jafnt vatni líkamans og magn þess í vefj- unum er í hlutfalli við vatns- magn þeirra. I blóðinu er um
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.