Úrval - 01.08.1956, Blaðsíða 37

Úrval - 01.08.1956, Blaðsíða 37
NOTKUN PÚKALYFJA VIG GEYMSLU MATVÆLA 35 Tilraunir voru gerðar á hökkuðum fiski — lúðu, laxi og löngu — sem haldið var við 0° hita. Þegar hitinn var hækk- aður, þótti ekki væri nema upp í 2—3°, urðu örar skemmdir á fiskinum. En ef ögn af aure- omycini var sett saman við, var bæði lykt og bragð ferskt eftir 14 daga geymslu. Samskonar tiiraun var gerð með hakkað nautakjöt, sem þolir illa geymslu. Það var sem nýtt eft- ir þrjár vikur. En hvernig var hægt að koma við notkun aureomycins um borð í fiskibátunum, meðan fisk- urinn var glænýr? Sá vandi var leystur þannig, að því var blandað saman við skelísinn, sem fiskurinn var geymdur í um borð í bátnum. Tilraunir sýndu, að svo lítið af aure- omycini var í fiskinum eftir að hann hafði verið matreiddur, að maður hefði þurft að borða 10 lestir á einum sólarhring til að fá í sig eins dags meðal- skammt af aureomycini. í fiskiðnaðinum fengu menn undir eins áhuga á þessum til- raunum, og á hans vegum voru gerðar víðtækar tilraunir sum- urin 1954 og 1955. Af því að hér var um tilraunastarfsemi að ræða, var ekkert af fiskinum sett á markað. En fiskiðnfræð- ingar eru sannfærðir um, að undir eins og heilbrigðisyfir- völdin hafa gefið leyfi til þess að þessi geymsluaðferð verði upp tekin, muni nýir markaðir opnast fyrir margskonar fisk- meti. Sem dæmi má nefna kónga- laxinn, sem veiðist við Kyrra- hafsströndina norðvestanverða. Þeir sem til þekkja segja, að til þess að hið ljúffenga bragð hans njóti sín til fulls, verði helzt að borða hann áður en tólf tímar eru liðnir frá löndun hans. í fyrra sumar var gerð tilraun til að geyma hann í aureomycin-ís. Síðla dags í ágúst kom fiskimaður að landi nyrzt í Washingtonríki við Kyrrahafsströnd með átta ný- veidda kóngalaxa. Fjórir þeirra voru ísaðir í kassa á venjuleg- an hátt, en fjórir settir í aure- omycin-ís. Sextán dögum síðar komu þessir kassar með vöruflutn. ingalest til matvælarannsóknar- stofu í Princeton í New Jersey á austurströnd Bandaríkjanna. „Þeir fiskar sem geymdir voru í venjulegum ís,“ segir í skýrslu rannsóknarstofunnar, „höfðu tapað lit, lyktin af þeim var slæm og bragðið einnig.“ En fiskarnir, sem geymdir höfðu verið í aureomycin-ís voru eins og nýir, bæði að útliti og bragði. Við háskóla Ohio-ríkis fengu menn einnig áhuga á tilraunum dr. Tarrs. Hópur vísindamanna hafði þar unnið að rannsóknum á orsökum skemmda í kjöti og höfðu þeir einangrað 92 teg- undir baktería, sem þeir töldu að ættu höfuðsökina. Þeir kom- ust að raun um, að aureomjæin,
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.