Úrval - 01.08.1956, Side 56

Úrval - 01.08.1956, Side 56
54 ÚRVAL auðvelt er að útfella ostefnið í kúamjólkinni, en erfitt í brjóstamjólkinni. En fyrir áhrif magasafans fellur ostefnið auð- veldlega út í brjóstamjólkinni. Annar munur á útfellingu ost- efnis í brjósta- og kúamjólk er sá, að í brjóstamjólkinni er hið útfellda ostefni miklu fínkorn- óttara en í kúamjólkinni, og mun það vafalaust hafa áhrif á meltanleik mjólkurinnar, þannig að ungbörn eiga erfið- ara með að melta kúamjólkina. Þetta er sérstaklega þýðing- armikið atriði þegar um ný- fædd börn er að ræða, því að næringarþörf (hitaeininga- þörf) þeirra er 3—4 sinnum meiri miðað við líkamsþyngd en fullorðinna. Það torveldar ung- börnum enn meir meltinguna, ef kúamjólkin er gerilsneydd, því að próteinin breytast (dena- túrerast) við hitunina, því meir sem mjólkin er hituð meira. Og að gefa ungbörnum ógeril- sneydda mjólk er alltof áhættu- samt til þess að nokkurt vit sé í að gera það. Á hinn bóginn hefur fengizt reynsla fyrir því, að ungbörn þola. betur kúamjólk ef hún er sýrð, og því tíðkast það orðið nú, að kúamjólk sé sýrð með sítrónusýru eftir að bætt hefur verið í hana mjólkursykri; er þá hrært duglega í henni fyrst á eftir til þess að útfellingin verði sem finkornóttust. Athug- anir hafa leitt í ljós, að ung- börn nýta þesskonar mjólk næstum eins vel og móðurmjólk- ina. Af því að erfiðleikum getur verið bundið að tilreiða þannig mjólk á heimilunum, hafa ný- tízku mjólkurbú tekið upp á því að framleiða ungbarnafæðu (Babyfood, Baby OK o. s. frv.) úr þurrmjólk, sem áður hefur verið sýrð á náttúrlegan hátt. Mjólkin er ákaflega þýðingar- mikill þáttur í mataræði mann- kynsins. í lítra af mjólk eru 650—700 hitaeiningar, 3—4 lítr- ar fullnægja því hitaeininga- þörf fullorðins, vinnandi manns. Auk þess eru í mjólkinni A, B,, b2, b,;, b12, c, d, e, f, h, k og P-vítamín, og er hún því all- góður vítamíngjafi. Af þessum vítamínum eru A, D, E, F og K-vítamín uppleys- anleg í fitu og eru því í ný- mjólk og þó einkum rjóma, en lítið í undanrennu og enn minna í áfum. Öll B-vítamínin og C, H og P-vítamín eru uppleysan- leg í vatni og eru því í nýmjólk og undanrennu, en lítið sem ekkert í rjóma. Vítamínmagnið í mjólkinni er allbreytilegt, einkum á það við um A, B2 og D-vítamínin; tvö hin fyrrnefndu eru mjög háð fóðrinu sem kúnum er gefið og D-vítamínið áhrifum sólarljóss- ins. Þessvegna er drjúgum meira af þessum vítamínum í mjólk- inni á sumrum en á veturna. Aftur á móti eru hin vítamínin óháðari fóðruninni og magn þeirra því ekki eins breytilegt. Við gerilsneyðingu mjólkur-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.