Úrval - 01.08.1956, Page 56

Úrval - 01.08.1956, Page 56
54 ÚRVAL auðvelt er að útfella ostefnið í kúamjólkinni, en erfitt í brjóstamjólkinni. En fyrir áhrif magasafans fellur ostefnið auð- veldlega út í brjóstamjólkinni. Annar munur á útfellingu ost- efnis í brjósta- og kúamjólk er sá, að í brjóstamjólkinni er hið útfellda ostefni miklu fínkorn- óttara en í kúamjólkinni, og mun það vafalaust hafa áhrif á meltanleik mjólkurinnar, þannig að ungbörn eiga erfið- ara með að melta kúamjólkina. Þetta er sérstaklega þýðing- armikið atriði þegar um ný- fædd börn er að ræða, því að næringarþörf (hitaeininga- þörf) þeirra er 3—4 sinnum meiri miðað við líkamsþyngd en fullorðinna. Það torveldar ung- börnum enn meir meltinguna, ef kúamjólkin er gerilsneydd, því að próteinin breytast (dena- túrerast) við hitunina, því meir sem mjólkin er hituð meira. Og að gefa ungbörnum ógeril- sneydda mjólk er alltof áhættu- samt til þess að nokkurt vit sé í að gera það. Á hinn bóginn hefur fengizt reynsla fyrir því, að ungbörn þola. betur kúamjólk ef hún er sýrð, og því tíðkast það orðið nú, að kúamjólk sé sýrð með sítrónusýru eftir að bætt hefur verið í hana mjólkursykri; er þá hrært duglega í henni fyrst á eftir til þess að útfellingin verði sem finkornóttust. Athug- anir hafa leitt í ljós, að ung- börn nýta þesskonar mjólk næstum eins vel og móðurmjólk- ina. Af því að erfiðleikum getur verið bundið að tilreiða þannig mjólk á heimilunum, hafa ný- tízku mjólkurbú tekið upp á því að framleiða ungbarnafæðu (Babyfood, Baby OK o. s. frv.) úr þurrmjólk, sem áður hefur verið sýrð á náttúrlegan hátt. Mjólkin er ákaflega þýðingar- mikill þáttur í mataræði mann- kynsins. í lítra af mjólk eru 650—700 hitaeiningar, 3—4 lítr- ar fullnægja því hitaeininga- þörf fullorðins, vinnandi manns. Auk þess eru í mjólkinni A, B,, b2, b,;, b12, c, d, e, f, h, k og P-vítamín, og er hún því all- góður vítamíngjafi. Af þessum vítamínum eru A, D, E, F og K-vítamín uppleys- anleg í fitu og eru því í ný- mjólk og þó einkum rjóma, en lítið í undanrennu og enn minna í áfum. Öll B-vítamínin og C, H og P-vítamín eru uppleysan- leg í vatni og eru því í nýmjólk og undanrennu, en lítið sem ekkert í rjóma. Vítamínmagnið í mjólkinni er allbreytilegt, einkum á það við um A, B2 og D-vítamínin; tvö hin fyrrnefndu eru mjög háð fóðrinu sem kúnum er gefið og D-vítamínið áhrifum sólarljóss- ins. Þessvegna er drjúgum meira af þessum vítamínum í mjólk- inni á sumrum en á veturna. Aftur á móti eru hin vítamínin óháðari fóðruninni og magn þeirra því ekki eins breytilegt. Við gerilsneyðingu mjólkur-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.