Úrval - 01.08.1956, Qupperneq 58

Úrval - 01.08.1956, Qupperneq 58
56 ÚRVAL er framleidd úr sauðamjólk og mjólk úr kúm af villinautakyni. Mjólkin er sýrð með tvennskon- ar staflaga mjólkursýrugerlum, lactobacillus bulgaricus og lac- tobacilus jugurt. Jogurt hlaut frægð sína eftir að rússneski bakteríufræðingurinn Metschni- koff bar fram þá kenningu, að gerlar þessir lifðu góðu lífi í þörmum mannsins og gætu þannig komið í veg fyrir rotn- un, sem tíðum væri orsök melt- ingarsjúkdóma, gigtar og æða- kölkunar. Bentj hann máli sínu til sönnunar á, að við Svartahaf, þar sem jogurt væri algeng fæða, næði fjöldi fólks óvenju- lega háum aldri. Þessi kenning Metschnikoffs hefur þó ekki staðizt dóm reynslunnar, því að hvorki þessir gerlar né þeir sem eru í áfum, súrmjólk og ymer, geta lifað í görnunum og ristl- inum, og því rangt að ætla þeim annað gildi én næringargildi. Aftur á móti hefur komið í ljós, að annar mjólkursýrugerill, lactobacillus acidophilus, sem notaður er við framleiðslu á acidophilusmjólk, getur lifað í þörmum mannsins og kann sú mjólk því að hafa eitthvert lækningagildi. Bæði jogurt og acidophilusmjólk er nú fram- leidd í mörgum löndum, m. a. í Danmörku, en notuð er kúa- mjólk í stað sauðamjólkur. I Armeníu er framleitt úr villinauta-, sauða- og geitamjólk svonefnt mazun á þann hátt að mjólkin úr sýrð með 25% kúlu- laga, 25% staflaga mjólkur- sýrugerlum og 50% víngerlum. I þessari súrmjólkurvöru er vín- andagerjunin þó óveruleg, en hún er aftur á móti talsverð í öðrum þrem súrmjólkurtegund- um, leben, sem framleitt er í Egyptalandi, kumys, sem fram- leitt er í Rússlandi og kefir, sem framleitt er á steppum Síberíu og í Kákasus. I þessum þrem tegundum lifa mjólkursýrugerl- ar og víngerlar í samlífi (sym- biose) og mynda mjólkursýru, kolsýru og vínanda. Kumys er einkum framleitt úr kaplamjólk, sem er hentug til vínandagerj- junar vegna þess hve sæt hún er. Kunnust af þessum þrem teg- undum er kefir, sem framleitt er á þann hátt, að settir eru í mjólkina sérstakir kefirkekk- ir (gerlagróður) og hún látin standa til næsta dags. Því næst eru kekkirnir síaðir frá og mjólkin blönduð nýmjólk til helminga og látin á flöskur, sem lokað er með sérstökum töpp- um. Eftir að hafa staðið í einn sólarhring til, er þetta orðið að þunnum, freyðandi drykk, sem inniheldur um 1% sýru og Vá—Ví % vínanda. Áður fyrr var algengt að gefa sjúklingum kefir, en órannsak- að er hvort það hefur í sér fólg- inn einhvern læknisdóm, að minnsta kosti þrífast engir þeir gerlar, sem í því eru, í þörmum mannsins, en ef til vill hefur hið mikla magn af ger, sem í því er, haft gagnleg áhrif.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.