Læknaneminn


Læknaneminn - 01.04.1999, Page 81

Læknaneminn - 01.04.1999, Page 81
með TaqlB, þar sem pcO.OOl, bæði hjá tilfellum og viðmiðum. Rannsóknin gefur hins vegar til kynna að þarna gætu verið tengsl á milli, sem ef til vill væri hægt að staðlesta í nýrri rannsókn með stærra þýði. FITUSÝRUSAMSETNING FITUEFNA í RAUÐUM BLÓÐKORNUM BARNSHAFANDI KVENNA OG SAMSVÖRUN VIÐ NEYSLUVENJUR Þórhildur Kristin.sclóttir. Guðrún V. Skúladóttir, Laufey Steingrímsdóttir og Þórdís Þormóðsdóttir. Lífeðlisfræðistofnun HÍ, Manneldisráð, Heilsuverndarstöðin í Reykjavfk Mataræði barnshafandi kvenna er mikilvægt bæði fyrir útkomu meðgöngu og heilsufar og þroska afkvæmis. Lífsnauðsynlegu ómega-6 og ómega-3 fitusýrurnar, línólsýra (18:2n-6) og línólen- sýra (18:n-3) og afleiður þeirra hafa mikilvægu hlutverki að gegna í þroska fósturs. Fóstrið er háð því að fá þessar fitusýrur frá móð- ur í gegnum fylgjuna. Rannsóknir hafa sýnt að styrkur lífsnauðsyn- legra fitusýra í blóði móður minnkar er á meðgönguna líður. Þetta á sérstaklega við um DHA (22:6n-3) sem er eitt aðal byggingarefni í miðtauga- og sjónkerfi. Þetta verkefni er hluti af viðameiri rann- sókn, þar sem kanna á hvort neysla ómega-3 fitusýra barnshafandi kvenna og/eða styrkur þeirra í blóði tengist lengd meðgöngu og út- komu fæðingar. Tilgangur þessa verkefnis var að kanna samsvörun við neyslu barnshafandi kvenna og fitusýrusamsetningar í blóði þeirra. Þátttakendur þessarar rannsóknar voru 13 konur. í fyrstu mæðra- skoðun (12.-14. viku meðgöngu) var blóðsýni tekið úr konunum og þær beðnar um að fylla út spurningahefti. Við mat á neyslu nær- ingarefna í fæðu var notað sérhannað tölvuforrit, sem þýðir innles- in gögn, tengir þau við gagnagrunna og reiknar magn fæðu og nær- ingarefna fyrir hverja barnshafandi konu. Heildarfituefni rauðra blóðkorna var einangrað með klóróform-ísóprópanol blöndu og fitusýrur fituefnisins metyleraðar og metýlesterar greindir í gas- greini. Hugbúnaður frá Hewlett Packard var notaður til stjórnunar á gasgreini, til gagnasöfnunar og úrvinnslu gagna. Niðurstöður gefa til kynna að hlutur ómega-3 fitusýra í rauðum blóðkornum er lægri en 1% hjá helmingi kvennanna í rannsókn- inni, og að ekki virðist vera samsvörun á milli neyslu ómega-3 fitu- sýra og innihalds ómega-3 fitusýra í rauðum blóðkornum. ÁHRIF ÓMEGA-3 FITUSÝRA Á STYRK BRÁÐFASAPRÓTEINA I HÖMSTRUM Þórnv Una Olafsdóttir og Ingibjörg Harðardóttir Rannsóknarstofa í lífefna- og sameindalíffræði, læknadeild, H.I. Við sýkingar breytist styrkur bráðfasapróteina í blóði. Bráðfasa- prótein gegna mikilvægu hlutverki í viðbrögðum lífveru við sýk- ingum, binda m.a. málma, hemja próteasa og taka þátt í að hindra að bólgusvörun líkamans fari úr böndunum. Omega-3 fitusýrur minnka bólgumyndun og hafa áhrif á viðbrögð við sýkingum. I þessari rannsókn voru könnuð áhrif ómega-3 fitusýra á styrk bráð- fasapróteina í blóði hamstra. Hömstrunum var skipt í þrjá hópa. Einn hópurinn fékk ólífuolíubætt fæði (ómega-9 fitusýrur), annar körfublómaolíubætt fæði (ómega-6 fitusýrur) og þriðji fæði bætt með fiskolíu (ómega-3 fitusýrur). Eftir 4 vikur var helmingur hamstranna sýktur með endótoxíni og blóðsýni tekin 16 klst sein- na. Hlutfallslegur styrkur bráðfasapróteina í blóðsýnunum var ákvarðaður með „Western blotting" mótefnaþreifun og þéttnimæl- ingu. Kannaður var styrkur fjögurra bráðfasapróteina; C-reaktive próteins (CRP), al-acidglýkópróteins (al-AGP), al-antitrypsíns (al-AT) og haptóglóbins. Niðurstöðurnar sýna að endótoxínörvað- ur styrkur bráðfasapróteina t blóði hamstra sem fengu ómega-3 eða ómega-6 fitusýrubætt fæði var hærri en hjá hömstrum sem fengu fæði bætt með ómega-9 fitusýrum. Styrkur CRP var 84% hærri í ómega-6 hópnum og 66% hærri í ómega-3 hópnum en í ómega-9 hópnum. Styrkur al-AGP var 54% hærri í ómega-6 hópnum og 15% hærri í ómega-3 hópnum, styrkur haptóglóbins 29% hærri í ómega-6 hópnum og 55% hærri í ómega-3 hópnum og styrkur al- AT 12% hærri í ómega-6 hópnum og 68% hærri í ómega-3 hópn- um en í ómega-9 hópnum. Niðurstöðurnar sýna því að fæði bætt með körfublómaolíu og fiskolíu eykur meira styrk bráðfasa- próteina í blóði við sýkingu heldur en ólífuolíubætt fæði og gæti þannig aukið færni í að hemja bólgusvörun. LÆKNANEMINN • 1 tbl. 1999, 52. árg. 77

x

Læknaneminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.