Læknaneminn


Læknaneminn - 01.04.1999, Síða 81

Læknaneminn - 01.04.1999, Síða 81
með TaqlB, þar sem pcO.OOl, bæði hjá tilfellum og viðmiðum. Rannsóknin gefur hins vegar til kynna að þarna gætu verið tengsl á milli, sem ef til vill væri hægt að staðlesta í nýrri rannsókn með stærra þýði. FITUSÝRUSAMSETNING FITUEFNA í RAUÐUM BLÓÐKORNUM BARNSHAFANDI KVENNA OG SAMSVÖRUN VIÐ NEYSLUVENJUR Þórhildur Kristin.sclóttir. Guðrún V. Skúladóttir, Laufey Steingrímsdóttir og Þórdís Þormóðsdóttir. Lífeðlisfræðistofnun HÍ, Manneldisráð, Heilsuverndarstöðin í Reykjavfk Mataræði barnshafandi kvenna er mikilvægt bæði fyrir útkomu meðgöngu og heilsufar og þroska afkvæmis. Lífsnauðsynlegu ómega-6 og ómega-3 fitusýrurnar, línólsýra (18:2n-6) og línólen- sýra (18:n-3) og afleiður þeirra hafa mikilvægu hlutverki að gegna í þroska fósturs. Fóstrið er háð því að fá þessar fitusýrur frá móð- ur í gegnum fylgjuna. Rannsóknir hafa sýnt að styrkur lífsnauðsyn- legra fitusýra í blóði móður minnkar er á meðgönguna líður. Þetta á sérstaklega við um DHA (22:6n-3) sem er eitt aðal byggingarefni í miðtauga- og sjónkerfi. Þetta verkefni er hluti af viðameiri rann- sókn, þar sem kanna á hvort neysla ómega-3 fitusýra barnshafandi kvenna og/eða styrkur þeirra í blóði tengist lengd meðgöngu og út- komu fæðingar. Tilgangur þessa verkefnis var að kanna samsvörun við neyslu barnshafandi kvenna og fitusýrusamsetningar í blóði þeirra. Þátttakendur þessarar rannsóknar voru 13 konur. í fyrstu mæðra- skoðun (12.-14. viku meðgöngu) var blóðsýni tekið úr konunum og þær beðnar um að fylla út spurningahefti. Við mat á neyslu nær- ingarefna í fæðu var notað sérhannað tölvuforrit, sem þýðir innles- in gögn, tengir þau við gagnagrunna og reiknar magn fæðu og nær- ingarefna fyrir hverja barnshafandi konu. Heildarfituefni rauðra blóðkorna var einangrað með klóróform-ísóprópanol blöndu og fitusýrur fituefnisins metyleraðar og metýlesterar greindir í gas- greini. Hugbúnaður frá Hewlett Packard var notaður til stjórnunar á gasgreini, til gagnasöfnunar og úrvinnslu gagna. Niðurstöður gefa til kynna að hlutur ómega-3 fitusýra í rauðum blóðkornum er lægri en 1% hjá helmingi kvennanna í rannsókn- inni, og að ekki virðist vera samsvörun á milli neyslu ómega-3 fitu- sýra og innihalds ómega-3 fitusýra í rauðum blóðkornum. ÁHRIF ÓMEGA-3 FITUSÝRA Á STYRK BRÁÐFASAPRÓTEINA I HÖMSTRUM Þórnv Una Olafsdóttir og Ingibjörg Harðardóttir Rannsóknarstofa í lífefna- og sameindalíffræði, læknadeild, H.I. Við sýkingar breytist styrkur bráðfasapróteina í blóði. Bráðfasa- prótein gegna mikilvægu hlutverki í viðbrögðum lífveru við sýk- ingum, binda m.a. málma, hemja próteasa og taka þátt í að hindra að bólgusvörun líkamans fari úr böndunum. Omega-3 fitusýrur minnka bólgumyndun og hafa áhrif á viðbrögð við sýkingum. I þessari rannsókn voru könnuð áhrif ómega-3 fitusýra á styrk bráð- fasapróteina í blóði hamstra. Hömstrunum var skipt í þrjá hópa. Einn hópurinn fékk ólífuolíubætt fæði (ómega-9 fitusýrur), annar körfublómaolíubætt fæði (ómega-6 fitusýrur) og þriðji fæði bætt með fiskolíu (ómega-3 fitusýrur). Eftir 4 vikur var helmingur hamstranna sýktur með endótoxíni og blóðsýni tekin 16 klst sein- na. Hlutfallslegur styrkur bráðfasapróteina í blóðsýnunum var ákvarðaður með „Western blotting" mótefnaþreifun og þéttnimæl- ingu. Kannaður var styrkur fjögurra bráðfasapróteina; C-reaktive próteins (CRP), al-acidglýkópróteins (al-AGP), al-antitrypsíns (al-AT) og haptóglóbins. Niðurstöðurnar sýna að endótoxínörvað- ur styrkur bráðfasapróteina t blóði hamstra sem fengu ómega-3 eða ómega-6 fitusýrubætt fæði var hærri en hjá hömstrum sem fengu fæði bætt með ómega-9 fitusýrum. Styrkur CRP var 84% hærri í ómega-6 hópnum og 66% hærri í ómega-3 hópnum en í ómega-9 hópnum. Styrkur al-AGP var 54% hærri í ómega-6 hópnum og 15% hærri í ómega-3 hópnum, styrkur haptóglóbins 29% hærri í ómega-6 hópnum og 55% hærri í ómega-3 hópnum og styrkur al- AT 12% hærri í ómega-6 hópnum og 68% hærri í ómega-3 hópn- um en í ómega-9 hópnum. Niðurstöðurnar sýna því að fæði bætt með körfublómaolíu og fiskolíu eykur meira styrk bráðfasa- próteina í blóði við sýkingu heldur en ólífuolíubætt fæði og gæti þannig aukið færni í að hemja bólgusvörun. LÆKNANEMINN • 1 tbl. 1999, 52. árg. 77
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Læknaneminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.