Eimreiðin


Eimreiðin - 01.05.1921, Side 78

Eimreiðin - 01.05.1921, Side 78
206 SYKURPLONTUR [EIMREIÐIN hún lét i ljós álit sitt i alllöngu máli, og endaði með því að segja að eftir væri að sýna og sanna að sykurrófan gæti komið i stað sykurreyrs að vissu leyti. Meira mun ekki hafa gert verið í Frakklandi í það sinn. í Þýskalandi var reist sykurgerðarhús 1805, sem gat unnið 525 smálestir sykurrófna. Achard setti þá einnig sykurgerð á stofn. Nokkuru síðar fór að komast skriður á sykurrófnarækt- ina. Svo stóð á um þessar mundir að Napoleon hinn mikli leitaðist við að útiloka England algerlega frá allri verslun á meginlandi Evrópu. Pess vegna tók að verða hörgull á ýmsum vörum, sem menn höfðu áður fengið frá Englandi eða nýlendum þess. Meðal þessara vara var sykur. Til þess að bæta úr sykureklunni fóru menn að gefa meiri gaum að sykurrófnaræktinni. Kring um 1810' og næstu ár þar á eftir fleygir sykurrófnaræktinni áfram og sykurvinslunni fer mjög mikið fram. Napoleon studdi sykurrófnaræktina i Frakklandi með ráði og dáð, og fyr- irskipaði jafnvel hve stórt svæði sykurrófnaakrarnir skyldu ná yfir þar í landi. Mikið var gert og margt var sagt til þess að stemma stigu fyrir þessum nýja valdboðna sykur- iðnaði. Par á meðal má nefna eitt dæmi, skrípamynd af Napoleon og syni hans Rómverjakonunginum. Barnið er með sykurrófu í munni sér og sýgur hana. Neðan undir myndinni stóð: »Sjúgðu, sjúgðu veslingur, faðir þinn segir að það sé sykur«. Regar veldi Napoleons leið undir lok, dróg mjög mikið úr sykurrófnaræktinni í Frakklandi og Þýskalandi. Þó hélst hún við. Aðalástæðan til þess að henni fór hnignandi var auðvitað, að sykurmagn rófnanna var lítið (5—7%). Ýmsar tilraunir voru gerðar til þess að auka sykurmagnið. Brautryðjandinn á þessu sviði var hinn frægi franski garðyrkjumaður Louis de Vilmorin. Hann rannsakaði sykurmagn rófnanna meðan þær uxu í akrinum. Hann nam smáslykki úr rófunum og rannsak- aði sykurmagn hverrar einnar. Síðan tók hann til útsæðis fræ af sykurmestu rófunum. Þannig tókst honum að fram- leiða rófur með helmingi meira sykri (10 — 14°/o) með því að beita úrvalsaðferðinni, eða með öðrum orðum, með því að taka ávalt til útsæðis fræ af sykurríkustu tegund-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Eimreiðin

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.