Eimreiðin


Eimreiðin - 01.05.1921, Síða 78

Eimreiðin - 01.05.1921, Síða 78
206 SYKURPLONTUR [EIMREIÐIN hún lét i ljós álit sitt i alllöngu máli, og endaði með því að segja að eftir væri að sýna og sanna að sykurrófan gæti komið i stað sykurreyrs að vissu leyti. Meira mun ekki hafa gert verið í Frakklandi í það sinn. í Þýskalandi var reist sykurgerðarhús 1805, sem gat unnið 525 smálestir sykurrófna. Achard setti þá einnig sykurgerð á stofn. Nokkuru síðar fór að komast skriður á sykurrófnarækt- ina. Svo stóð á um þessar mundir að Napoleon hinn mikli leitaðist við að útiloka England algerlega frá allri verslun á meginlandi Evrópu. Pess vegna tók að verða hörgull á ýmsum vörum, sem menn höfðu áður fengið frá Englandi eða nýlendum þess. Meðal þessara vara var sykur. Til þess að bæta úr sykureklunni fóru menn að gefa meiri gaum að sykurrófnaræktinni. Kring um 1810' og næstu ár þar á eftir fleygir sykurrófnaræktinni áfram og sykurvinslunni fer mjög mikið fram. Napoleon studdi sykurrófnaræktina i Frakklandi með ráði og dáð, og fyr- irskipaði jafnvel hve stórt svæði sykurrófnaakrarnir skyldu ná yfir þar í landi. Mikið var gert og margt var sagt til þess að stemma stigu fyrir þessum nýja valdboðna sykur- iðnaði. Par á meðal má nefna eitt dæmi, skrípamynd af Napoleon og syni hans Rómverjakonunginum. Barnið er með sykurrófu í munni sér og sýgur hana. Neðan undir myndinni stóð: »Sjúgðu, sjúgðu veslingur, faðir þinn segir að það sé sykur«. Regar veldi Napoleons leið undir lok, dróg mjög mikið úr sykurrófnaræktinni í Frakklandi og Þýskalandi. Þó hélst hún við. Aðalástæðan til þess að henni fór hnignandi var auðvitað, að sykurmagn rófnanna var lítið (5—7%). Ýmsar tilraunir voru gerðar til þess að auka sykurmagnið. Brautryðjandinn á þessu sviði var hinn frægi franski garðyrkjumaður Louis de Vilmorin. Hann rannsakaði sykurmagn rófnanna meðan þær uxu í akrinum. Hann nam smáslykki úr rófunum og rannsak- aði sykurmagn hverrar einnar. Síðan tók hann til útsæðis fræ af sykurmestu rófunum. Þannig tókst honum að fram- leiða rófur með helmingi meira sykri (10 — 14°/o) með því að beita úrvalsaðferðinni, eða með öðrum orðum, með því að taka ávalt til útsæðis fræ af sykurríkustu tegund-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Eimreiðin

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.