Eimreiðin


Eimreiðin - 01.05.1921, Page 81

Eimreiðin - 01.05.1921, Page 81
EIMREIÐIN] SYKURPLONTUR 209 sem venjulega er kölluð »síróp«. Sykrið og sírópið er þá látið i einskonar skilvindur, og þeytist þá sirópið burt. Sykrið verður eftir, og er þá hreinsað enn þá betur (púðursykur). Við enn þá ítarlegri hreinsun verða hinar aðrar alkunnu sykurtegundir til. Gæði sykurs og útlit er yfirleitt hið sama, hvort heldur það er búið til úr sykur- reyr eða sykurrófum. 3. Sykurhlynur. í Norður-Ameriku er unnið sykur úr svonefndum sykur- hlyn og öðrum skyldum tegundum. Frá ómunatíð hafa Indiánar unnið sykur úr sykurhlyninum, og um eitt skeið kvað allmikið að þessari sykurvinslu. Fegar sykur úr sykurreyr fór að flytjast frá Vesturheimseyjum, var það um hrið notað sem sælgæti. En smám saman varð það ódýrara, og svo fór að lokum, að sykurreyrinn og sykur- rófan hafa unnið sigur á sykurhlyninum. En samt er enn þá unnið hlynsykur. Sykurhlynurinn vex einkum í vesturhluta Bandarikj- anna og suðvesturhluta Kanada. En sykurvinslan nær þó yfir miklu minna svæði. Safinn er langmestur þar sem mikill er munur á hita dags og nætur, þar sem kaldar frostnætur koma á eftir sólríkum dögum. Auk þess er það komið undir árferði, stærð trjánna og laufkrónu, hve mikill sykurvökvinn er. Stór og laufrík tré eru sykur- ríkust. Sykurtiminn stendur venjulega yfir frá því um miðjan martsmánuð til loka aprílmánaðar. Verkið er hafið með því, að hreinsa börkinn með bursta. Því næst er borað gat á börkinn sólarmegin, 1 þuml. á dýpt og V* þuml. að þvermáli. Æð er feld í gatið og leidd þaðan í dall, sem settur er nálægt trénu. þannig rennur sykur- vökvinn í dallinn. Þegar dallarnir (5. mynd) eru orðnir fullir, eru þeir auðvitað tæmdir. Úr þroskavænlegu tré fást 2l/a—3 kg. af sykri. Stundum fást yfir 15 kg. úr sama trénu. í Kanada hafa verið unnin 10 miljón kg. og í Bandarikjunum 20 miljón kg. á ári. 14
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Eimreiðin

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.