Fréttablaðið - 29.08.2009, Síða 57

Fréttablaðið - 29.08.2009, Síða 57
matur 7 uppskrift sem hún segir góða til tilbreytingar. Rófur ber Eva fram eins og franskar kartöflur en bendir á að þær séu mun bætiefnaríkari en þær frönsku. Auðvelt að breyta til Á þessum árstíma er auðvelt að ná sér í gott grænmeti af ýmsu tagi. Hér kemur ein af fjölmörgum hug- myndum Nönnu Rögnvaldardóttur um hvernig útbúa má heila máltíð úr einföldum hráefnum. „Mér finnst einn af stóru kost- unum við grænmetisrétti vera sá að það er oft svo auðvelt að breyta til – nota eina tegund af grænmeti í stað annarrar, bæði eftir eigin smekk og eftir því hvað er verið að taka upp úr garðinum eða hvað er ferskast, mest spennandi eða ódýrast í búðinni,“ segir Nanna. Hún telur blandaða og samansoðna grænmetisrétti frábæra leið til að nýta uppskeruna. „Maður notar bara það sem hugurinn girnist,“ segir hún glaðlega. Nanna segir fólk hugsa mest um bragð matarins þegar uppskrift- in sé ákveðin en telur áferðina skipta líka máli. Hún gefur okkur uppskriftir að uppskerumáltíð samsettri úr þremur þáttum með mismunandi áferð. Klattarnir eru mjúkir undir tönn og grænmetið í þeim vel meyrt, pílafið er þéttara og meira bit í því og salatið stökkt, safaríkt og frísklegt. „Þess vegna er líka allt í lagi að nota meira og minna sama grænmetið í réttina,“ segir hún. „Þeir verða samt ólíkir hver öðrum.“ - gun „Kartöflur eru bestar beint úr garðin- um, soðnar og borðaðar með smjöri,” viðurkennir Eva. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Blandaðir og samansoðnir réttir eru frá- bær leið til að nýta uppskeruna, segir Nanna Rögnvaldardóttir. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI meðan afgangurinn er steikt- ur. Deigið ætti að duga í um 12 klatta. Þeir eru bestir heitir en það má vel borða þá kalda. BYGGPÍLAF MEÐ GRÆNMETI 150 ml (1 1/2 dl) bankabygg 1/2 l vatn 1 tsk. salt 3-4 gulrætur Annað grænmeti, t.d. spergilkál (með stöngl- um), blómkál, paprika, blaðlaukur Nýmalaður pipar Nokkrar timjangreinar eða 1/2 tsk. þurrkað timjan 1/2 tsk. kóríanderfræ, malað 1/2 tsk kummin, malað Bygg, vatn og salt sett í pott og hitað að suðu. Gulræturnar hreins- aðar og skornar í fremur litla bita. Settar í pottinn, þétt lok sett yfir og látið malla við hægan hita í um hálftíma. Á meðan er afgangur- inn af grænmetinu hreinsaður og skorinn smátt. Sett í pottinn ásamt pipar, kóríander og kummini og látið malla áfram í 10 mínútur, eða þar til byggið og grænmetið er soðið. Svolitlu vatni bætt við ef þarf til að ekki brenni við en það ætti ekki að þurfa að hella neinu vatni af bygginu þegar það er til- búið. Kryddjurtum e.t.v. hrært saman við og borið fram. FRÍSKLEGT HRÁSALAT 200 g gulrófur 200 g hnúðkál (eða t.d. gulræt- ur eða epli) 100 g gúrka Nokkur blöð af salati eða kína- káli Nokkrir konfekttómatar eða aðrir tómatar (má sleppa) 3 msk. olía 1 msk. vínedik 1/2 tsk. hlynsíróp eða hunang eða svolítill sykur Nýmalaður pipar Salt Gulrófur og hnúðkál flysjað og rifið fremur fínt ásamt gúrkunni. Salatið rifið eða skorið smátt og tómatarnir skornir í báta eða bita. Öllu blandað saman í skál. Olía, edik, síróp, pipar og salt hrist saman, hellt yfir og blandað. NOKKRIR GÓÐIR PUNKTAR Þessir matarmiklu klattar eru fljót- legir og góðir og í þá má nota ýmiss konar grænmeti – auk þess sem hér er nefnt mætti til dæmis hafa rifnar gulrætur, rófur eða hnúðkál, smátt skorið blómkál eða soðnar, smátt skornar kartöflur. Þeir eru kannski svolítið lummu- legir en bragðið er það ekki. Um að gera að pipra þá vel og það mætti jafnvel bæta við svolitlum chili-pipar. Íslenskt bankabygg er gott í margs konar rétti, ekki síst með nýuppteknu grænmeti. Hér er tilvalið að nota stinnt grænmeti sem þarf dálitla suðu til að verða meyrt, t.d. gulrætur, rófur, sperg- ilkáls- og blómkálsstöngla og þess háttar. Ég krydda þetta með timjani og kóríander- og kummin- fræi en það mætti líka nota t.d. óreganó og paprikuduft. – Ef það er afgangur má nota hann í salat daginn eftir. FRAMHALD AF FORSÍÐU Grænmetisklattar Nönnu. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /V A LL I
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.