Fréttablaðið


Fréttablaðið - 29.08.2009, Qupperneq 57

Fréttablaðið - 29.08.2009, Qupperneq 57
matur 7 uppskrift sem hún segir góða til tilbreytingar. Rófur ber Eva fram eins og franskar kartöflur en bendir á að þær séu mun bætiefnaríkari en þær frönsku. Auðvelt að breyta til Á þessum árstíma er auðvelt að ná sér í gott grænmeti af ýmsu tagi. Hér kemur ein af fjölmörgum hug- myndum Nönnu Rögnvaldardóttur um hvernig útbúa má heila máltíð úr einföldum hráefnum. „Mér finnst einn af stóru kost- unum við grænmetisrétti vera sá að það er oft svo auðvelt að breyta til – nota eina tegund af grænmeti í stað annarrar, bæði eftir eigin smekk og eftir því hvað er verið að taka upp úr garðinum eða hvað er ferskast, mest spennandi eða ódýrast í búðinni,“ segir Nanna. Hún telur blandaða og samansoðna grænmetisrétti frábæra leið til að nýta uppskeruna. „Maður notar bara það sem hugurinn girnist,“ segir hún glaðlega. Nanna segir fólk hugsa mest um bragð matarins þegar uppskrift- in sé ákveðin en telur áferðina skipta líka máli. Hún gefur okkur uppskriftir að uppskerumáltíð samsettri úr þremur þáttum með mismunandi áferð. Klattarnir eru mjúkir undir tönn og grænmetið í þeim vel meyrt, pílafið er þéttara og meira bit í því og salatið stökkt, safaríkt og frísklegt. „Þess vegna er líka allt í lagi að nota meira og minna sama grænmetið í réttina,“ segir hún. „Þeir verða samt ólíkir hver öðrum.“ - gun „Kartöflur eru bestar beint úr garðin- um, soðnar og borðaðar með smjöri,” viðurkennir Eva. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Blandaðir og samansoðnir réttir eru frá- bær leið til að nýta uppskeruna, segir Nanna Rögnvaldardóttir. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI meðan afgangurinn er steikt- ur. Deigið ætti að duga í um 12 klatta. Þeir eru bestir heitir en það má vel borða þá kalda. BYGGPÍLAF MEÐ GRÆNMETI 150 ml (1 1/2 dl) bankabygg 1/2 l vatn 1 tsk. salt 3-4 gulrætur Annað grænmeti, t.d. spergilkál (með stöngl- um), blómkál, paprika, blaðlaukur Nýmalaður pipar Nokkrar timjangreinar eða 1/2 tsk. þurrkað timjan 1/2 tsk. kóríanderfræ, malað 1/2 tsk kummin, malað Bygg, vatn og salt sett í pott og hitað að suðu. Gulræturnar hreins- aðar og skornar í fremur litla bita. Settar í pottinn, þétt lok sett yfir og látið malla við hægan hita í um hálftíma. Á meðan er afgangur- inn af grænmetinu hreinsaður og skorinn smátt. Sett í pottinn ásamt pipar, kóríander og kummini og látið malla áfram í 10 mínútur, eða þar til byggið og grænmetið er soðið. Svolitlu vatni bætt við ef þarf til að ekki brenni við en það ætti ekki að þurfa að hella neinu vatni af bygginu þegar það er til- búið. Kryddjurtum e.t.v. hrært saman við og borið fram. FRÍSKLEGT HRÁSALAT 200 g gulrófur 200 g hnúðkál (eða t.d. gulræt- ur eða epli) 100 g gúrka Nokkur blöð af salati eða kína- káli Nokkrir konfekttómatar eða aðrir tómatar (má sleppa) 3 msk. olía 1 msk. vínedik 1/2 tsk. hlynsíróp eða hunang eða svolítill sykur Nýmalaður pipar Salt Gulrófur og hnúðkál flysjað og rifið fremur fínt ásamt gúrkunni. Salatið rifið eða skorið smátt og tómatarnir skornir í báta eða bita. Öllu blandað saman í skál. Olía, edik, síróp, pipar og salt hrist saman, hellt yfir og blandað. NOKKRIR GÓÐIR PUNKTAR Þessir matarmiklu klattar eru fljót- legir og góðir og í þá má nota ýmiss konar grænmeti – auk þess sem hér er nefnt mætti til dæmis hafa rifnar gulrætur, rófur eða hnúðkál, smátt skorið blómkál eða soðnar, smátt skornar kartöflur. Þeir eru kannski svolítið lummu- legir en bragðið er það ekki. Um að gera að pipra þá vel og það mætti jafnvel bæta við svolitlum chili-pipar. Íslenskt bankabygg er gott í margs konar rétti, ekki síst með nýuppteknu grænmeti. Hér er tilvalið að nota stinnt grænmeti sem þarf dálitla suðu til að verða meyrt, t.d. gulrætur, rófur, sperg- ilkáls- og blómkálsstöngla og þess háttar. Ég krydda þetta með timjani og kóríander- og kummin- fræi en það mætti líka nota t.d. óreganó og paprikuduft. – Ef það er afgangur má nota hann í salat daginn eftir. FRAMHALD AF FORSÍÐU Grænmetisklattar Nönnu. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /V A LL I
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.