Vikan


Vikan - 07.12.1967, Side 60

Vikan - 07.12.1967, Side 60
Þrettán konur, jafnmargar dög- unum, sem áður voru taldir til jóla, gefa hér lesendum JÓLA- BÓKAR VIKUNNAR beztu smá- kökuuppskriftimar sínar. Hjá sumum fékk ég fleiri en eina uppskrift, svo erfitt var að velja, og þessvegna mun ég birta af- ganginn í næsta blaði með fleiri kökuuppskriftum. Ég þakka konunum fyrir hönd lesenda kærlega fyrir þessa skemmtilegu jólagjöf. FRÚ ANNA BJARNASON Víðimel 65. Frú Anna er gift Gunnari Bjarnason, skólastjóra. Ég vissi af eigin raun, að þar væri góðar uppskriftir að fá, m. a. var uppskriftin af „Heimsins beztu brúnu kök- um“, sem birtist í JÓLABÓK- INNI í fyrra, komin frá henni. SMJÖRKÖKUR. 250 gr ísl. smjör (sveitasmjör er bezt), 250 gr sykur, 325 gr hveiti, 1 egg. Hveiti og sykri blandað saman, smjörið mulið í, síðan hnoðað sam- an með egginu. Hnoðað sprungulaust í lengjur, sem svo eru skornar niður, þegar þær eru orðnar mátulega harðar. Kökurnar settar á plötu, síðan penslaðar með samanþeyttu eggi, ofan á alla kökuna er stráð skorn- um möndlum. Bakist við fremur vægan hita, Ijósbrúnar. Þetta eru mjög ljúf- fengar smákökur. FRÚ GUÐRÚN KVARAN Sóleyjargötu 9. Guðrún er gift Böðvari Kvaran. Ég hafði frétt af frá- bærlega góðum kökum á því heimili og fór því fram á að lesendur VIKUNNAR fengju að sjá uppskriftir af einhverj- um þeirra og var því góðfús- lega tekið. — Önnur þeirra birtist í næsta blaði. KORNFLAKESKÖKUR. 2 eggjahvítur, 1 bolli ljós púður- sykur, 2 b. kornflakes, 1 b. kókós- mjöl, y2 b. muldir hnetukjarnar, 50 gr brytjað suðusúkkulaði, \'2 tsk. vanilludropar. Hvíturnar stífþeyttar og sykur- inn þeyttur saman við. Hinum efn- unum blandað VARLEGA í og deigið sett með teskeið á ósmurða plötu (finnst yfirleitt betra að smyrja ekki plötuna undir smá- kökur). Bakaðar í ca. 15 mínútur og látnar standa aðeins á plötunni, áður en þær eru losaðar. FRÚ GUÐRÚN EIN ARSDÓTTIR Grettisgötu 98. Frú Guðrún er ekkja Gísla Sveinssonar sendiherra. Hún stóð á fimmta áratug fyrir gestkvæmu embættismanns- heimili bæði hér á landi og erlendis og hefur orð á sér fyrir kunnáttu og leikni í matreiðslu, og ekki sízt eru kökur hennar alþekktar fyrir gæði. Hún var ekki viss um að þessar smákökur væru beztu kökumar, sem hún bak- ar, en þær eru einna sérkenni- legastar, þar sem notaðar eru í þær harðsoðnar eggjarauð- ur. ÁSTARKRANSAR. 4 harðsoðnar eggjarauður, 375 gr hveiti, 250 gr hreint smjör, 125 gr flórsykur, vanilludropar. Eggjarauðurnar muldar saman við hveitið og það hnoðað með smjörinu, sykrinum og dropunum. Úr deiginu eru búnar til mjóar stengur, þar af Jitlir kransar, sem dýft er í egg og sykur. Mega ekki standa of þétt á plötunni (smyr venjulega plötuna undir fyrstu kökurnar, síðan ekki, þegar mikil feiti er í þeim). Bakaðar mjög Ijós- brúnar við 125 gr. hita í mínuin ofni. FRÚ HELGA BJÖRNSDÓTTIR Hagamel 15. Frú Helga er ekkja Jóns Björnssonar frá Bæ, kaup- manns í Borgarnesi. Heimili þeirra var rómað fyrir glæsi- leik og gestrisni, og frú Helga er frábær húsmóðir og mat- reiðslukona. IIRINGIR. 375 gr smjör, 250 gr sykur, 2 mat- skeiðar vatn (kalt vatn), >/2 tesk. gerpúlver, hveiti eins og hnoðast upp I — deigið á að vera mjúkt. Þegar búið er að hnoða deigið er l>að látið kólna, síðan flatt út og skorið undan stóru glasi — lítill hringur tekinn úr í miðjunni. Þeytt cgg eða rjómi borið ofan á og kökunum dýft niður f gróft steyttan sykur (molasykur) og punnt flysjaðar möndlur, sem hef- ur verið blandað saman. Bakaðar ljósbrúnar við vægan hita. Sömu uppskrift má nota í harða tertu og deigið þá flatt út á pappfr (smjörpappír eða aluminiumpappír) skorið út undan stórum diski — uppskriftin nægir í 5 til 6 botna, sem eru bakaðir ljósbrúnir við vægan hita — síðan látnir kólna, teknir af pappírunum og lagðir saman með Raspbcrry-sultu. FRÚ MARTA ÓLAFSSON Sunnuvegi 13. Frú Marta er gift Braga Ólafssyni, verkfræðingi, og á sjálfsagt ekki marga lands- menn hér á landi, því að hún er tékknesk. Mér fannst for- vitnilegt að frétta eitthvað um kökubakstur í Tékkóslóvakíu. Frú Marta segir, að ekki sé mikið um smákökubakstur þar, miklu meira um alls kon- ar brauð fyrir jólin. Hún gaf okkur samt ákaflega góða upp- skrift, sem birtist hér á eftir. HUNANGSKÖKUR: 180 gr. sykur, 350 gr. hveiti, 2 stk. egg, 1 tsk. lyftiduft, 2 msk. hunang (volgt), 14 tsk. kanell V\ tsk. neguli, hýði af hálfri sftrónu. Deigið er hnoðað, flatt út f rúm- Iega 1 cm pykkt og síðan skorið í fjórar lengjur. Tvær og tvær iengj- ur cru bakaðar saman fylltar með blönduðum, smáskornum fíkjum, döðlum, valhnetum, sveskjum og blönduðu súkkati. Bakað cr við meðalhita. Pegar kakan er orðin köld, cr hún þakin flórsykursglas- súr og skorin í u. þ. b. IV2 cm breiðar ræmur. FRÚ HELGA EENARSDÓTTIR Hjarðarhaga 17. Frú Helga er gift Ólafi Guðnasyni, stórkaupmanni, og er líklega yngsta konan í þess- um hópi. Hún er þó með eina gamalþekktustu smákökuteg- undina, hálfmánana. Þeir eiga þó yfirleitt lítið sameiginlegt annað en nafnið og lögunina, og ber öllum saman um að þessir hálfmánar séu sérlega Ijúffengir, eins og reyndar allar hennar kökur. HÁLFMÁNAR. 170 gr kartöflumjöl, 100 gr hveiti, 100 gr sykur, 3 matsk. mjólk, 100 gr smjörlíki, 1 tsk. vanilludropar, 14 tsk. lyftiduft, >/2 tsk. hjartarsalt, 1 egg, þykk jarðarberjasulta eða sveskjusulta. Deigið hnoðað, látið standa í ca. 15 mín. (ekki í ísskáp), flatt út fremur þunnt, þó ekki svo að það rifni utan af sultunni. Slcorið út mcð glasi, sléttfull teskeið af sultu sett á hvcrja köku sé meðalstórt glas notað, sjálf nota ég heldur lítið glas og þá 14 tsk. af ’sultu. Jarðarberjasuitan þykir heimilis- fólkinu bctri en sú úr sveskjum, hún vcrður bara að vcra hæfilega þykk. Annar helmingur kökunnar lagður yfir hinn, og börmunum þrýsti ég svo saman með fingrun- um, en ekki með gaffli, eins og ai gcngt er, finnst það fallcgra og minni hætta cr á að barmarnir rifni þannig. Ég ber hcldur ekkert ofan á þá cins og margir gcra og baka þá svo mjög ljósa, þannig að daufur litur sé kominn ofan á þá, cn þó öruggt að þeir séu fullbak- aðir. Bakaðir við 250 stiga hita. FRÚ BETTY ÞORB J ÖRNSSON Austurbrún 17. Frú Betty er bandarísk kona, búsett! á íslandi, gift Sigurbirni Þorbjörnssyni, rík- isskattstjóra. Hún segir að þessi uppskrift sé af mjög al- gengum bandarískum smá- kökum og að engu leyti sín uppfinning, en hún bakar þær oft og heimilisfólki og gest- um þykja þær góðar. Þær hafa líka þann kost, að auð- velt og fjótlegt er að baka þær. 60 VIKAN-JÓLABLAÐ
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.