Vikan - 07.12.1967, Qupperneq 60
Þrettán konur, jafnmargar dög-
unum, sem áður voru taldir til
jóla, gefa hér lesendum JÓLA-
BÓKAR VIKUNNAR beztu smá-
kökuuppskriftimar sínar. Hjá
sumum fékk ég fleiri en eina
uppskrift, svo erfitt var að velja,
og þessvegna mun ég birta af-
ganginn í næsta blaði með fleiri
kökuuppskriftum.
Ég þakka konunum fyrir hönd
lesenda kærlega fyrir þessa
skemmtilegu jólagjöf.
FRÚ ANNA BJARNASON
Víðimel 65.
Frú Anna er gift Gunnari
Bjarnason, skólastjóra. Ég
vissi af eigin raun, að þar
væri góðar uppskriftir að fá,
m. a. var uppskriftin af
„Heimsins beztu brúnu kök-
um“, sem birtist í JÓLABÓK-
INNI í fyrra, komin frá henni.
SMJÖRKÖKUR.
250 gr ísl. smjör (sveitasmjör er
bezt), 250 gr sykur, 325 gr hveiti,
1 egg.
Hveiti og sykri blandað saman,
smjörið mulið í, síðan hnoðað sam-
an með egginu.
Hnoðað sprungulaust í lengjur,
sem svo eru skornar niður, þegar
þær eru orðnar mátulega harðar.
Kökurnar settar á plötu, síðan
penslaðar með samanþeyttu eggi,
ofan á alla kökuna er stráð skorn-
um möndlum.
Bakist við fremur vægan hita,
Ijósbrúnar. Þetta eru mjög ljúf-
fengar smákökur.
FRÚ GUÐRÚN KVARAN
Sóleyjargötu 9.
Guðrún er gift Böðvari
Kvaran. Ég hafði frétt af frá-
bærlega góðum kökum á því
heimili og fór því fram á að
lesendur VIKUNNAR fengju
að sjá uppskriftir af einhverj-
um þeirra og var því góðfús-
lega tekið. — Önnur þeirra
birtist í næsta blaði.
KORNFLAKESKÖKUR.
2 eggjahvítur, 1 bolli ljós púður-
sykur, 2 b. kornflakes, 1 b. kókós-
mjöl, y2 b. muldir hnetukjarnar, 50
gr brytjað suðusúkkulaði, \'2 tsk.
vanilludropar.
Hvíturnar stífþeyttar og sykur-
inn þeyttur saman við. Hinum efn-
unum blandað VARLEGA í og
deigið sett með teskeið á ósmurða
plötu (finnst yfirleitt betra að
smyrja ekki plötuna undir smá-
kökur). Bakaðar í ca. 15 mínútur
og látnar standa aðeins á plötunni,
áður en þær eru losaðar.
FRÚ GUÐRÚN
EIN ARSDÓTTIR
Grettisgötu 98.
Frú Guðrún er ekkja Gísla
Sveinssonar sendiherra. Hún
stóð á fimmta áratug fyrir
gestkvæmu embættismanns-
heimili bæði hér á landi og
erlendis og hefur orð á sér
fyrir kunnáttu og leikni í
matreiðslu, og ekki sízt eru
kökur hennar alþekktar fyrir
gæði. Hún var ekki viss um
að þessar smákökur væru
beztu kökumar, sem hún bak-
ar, en þær eru einna sérkenni-
legastar, þar sem notaðar eru
í þær harðsoðnar eggjarauð-
ur.
ÁSTARKRANSAR.
4 harðsoðnar eggjarauður, 375 gr
hveiti, 250 gr hreint smjör, 125 gr
flórsykur, vanilludropar.
Eggjarauðurnar muldar saman
við hveitið og það hnoðað með
smjörinu, sykrinum og dropunum.
Úr deiginu eru búnar til mjóar
stengur, þar af Jitlir kransar, sem
dýft er í egg og sykur. Mega ekki
standa of þétt á plötunni (smyr
venjulega plötuna undir fyrstu
kökurnar, síðan ekki, þegar mikil
feiti er í þeim). Bakaðar mjög Ijós-
brúnar við 125 gr. hita í mínuin
ofni.
FRÚ HELGA
BJÖRNSDÓTTIR
Hagamel 15.
Frú Helga er ekkja Jóns
Björnssonar frá Bæ, kaup-
manns í Borgarnesi. Heimili
þeirra var rómað fyrir glæsi-
leik og gestrisni, og frú Helga
er frábær húsmóðir og mat-
reiðslukona.
IIRINGIR.
375 gr smjör, 250 gr sykur, 2 mat-
skeiðar vatn (kalt vatn), >/2 tesk.
gerpúlver, hveiti eins og hnoðast
upp I — deigið á að vera mjúkt.
Þegar búið er að hnoða deigið er
l>að látið kólna, síðan flatt út og
skorið undan stóru glasi — lítill
hringur tekinn úr í miðjunni.
Þeytt cgg eða rjómi borið ofan
á og kökunum dýft niður f gróft
steyttan sykur (molasykur) og
punnt flysjaðar möndlur, sem hef-
ur verið blandað saman.
Bakaðar ljósbrúnar við vægan
hita.
Sömu uppskrift má nota í harða
tertu og deigið þá flatt út á pappfr
(smjörpappír eða aluminiumpappír)
skorið út undan stórum diski —
uppskriftin nægir í 5 til 6 botna,
sem eru bakaðir ljósbrúnir við
vægan hita — síðan látnir kólna,
teknir af pappírunum og lagðir
saman með Raspbcrry-sultu.
FRÚ MARTA ÓLAFSSON
Sunnuvegi 13.
Frú Marta er gift Braga
Ólafssyni, verkfræðingi, og á
sjálfsagt ekki marga lands-
menn hér á landi, því að hún
er tékknesk. Mér fannst for-
vitnilegt að frétta eitthvað um
kökubakstur í Tékkóslóvakíu.
Frú Marta segir, að ekki sé
mikið um smákökubakstur
þar, miklu meira um alls kon-
ar brauð fyrir jólin. Hún gaf
okkur samt ákaflega góða upp-
skrift, sem birtist hér á eftir.
HUNANGSKÖKUR:
180 gr. sykur, 350 gr. hveiti, 2
stk. egg, 1 tsk. lyftiduft, 2 msk.
hunang (volgt), 14 tsk. kanell V\
tsk. neguli, hýði af hálfri sftrónu.
Deigið er hnoðað, flatt út f rúm-
Iega 1 cm pykkt og síðan skorið í
fjórar lengjur. Tvær og tvær iengj-
ur cru bakaðar saman fylltar með
blönduðum, smáskornum fíkjum,
döðlum, valhnetum, sveskjum og
blönduðu súkkati. Bakað cr við
meðalhita. Pegar kakan er orðin
köld, cr hún þakin flórsykursglas-
súr og skorin í u. þ. b. IV2 cm
breiðar ræmur.
FRÚ HELGA
EENARSDÓTTIR
Hjarðarhaga 17.
Frú Helga er gift Ólafi
Guðnasyni, stórkaupmanni, og
er líklega yngsta konan í þess-
um hópi. Hún er þó með eina
gamalþekktustu smákökuteg-
undina, hálfmánana. Þeir eiga
þó yfirleitt lítið sameiginlegt
annað en nafnið og lögunina,
og ber öllum saman um að
þessir hálfmánar séu sérlega
Ijúffengir, eins og reyndar
allar hennar kökur.
HÁLFMÁNAR.
170 gr kartöflumjöl, 100 gr hveiti,
100 gr sykur, 3 matsk. mjólk, 100
gr smjörlíki, 1 tsk. vanilludropar,
14 tsk. lyftiduft, >/2 tsk. hjartarsalt,
1 egg, þykk jarðarberjasulta eða
sveskjusulta.
Deigið hnoðað, látið standa í ca.
15 mín. (ekki í ísskáp), flatt út
fremur þunnt, þó ekki svo að það
rifni utan af sultunni. Slcorið út
mcð glasi, sléttfull teskeið af sultu
sett á hvcrja köku sé meðalstórt
glas notað, sjálf nota ég heldur
lítið glas og þá 14 tsk. af ’sultu.
Jarðarberjasuitan þykir heimilis-
fólkinu bctri en sú úr sveskjum,
hún vcrður bara að vcra hæfilega
þykk. Annar helmingur kökunnar
lagður yfir hinn, og börmunum
þrýsti ég svo saman með fingrun-
um, en ekki með gaffli, eins og ai
gcngt er, finnst það fallcgra og
minni hætta cr á að barmarnir
rifni þannig. Ég ber hcldur ekkert
ofan á þá cins og margir gcra og
baka þá svo mjög ljósa, þannig að
daufur litur sé kominn ofan á þá,
cn þó öruggt að þeir séu fullbak-
aðir. Bakaðir við 250 stiga hita.
FRÚ BETTY
ÞORB J ÖRNSSON
Austurbrún 17.
Frú Betty er bandarísk
kona, búsett! á íslandi, gift
Sigurbirni Þorbjörnssyni, rík-
isskattstjóra. Hún segir að
þessi uppskrift sé af mjög al-
gengum bandarískum smá-
kökum og að engu leyti sín
uppfinning, en hún bakar þær
oft og heimilisfólki og gest-
um þykja þær góðar. Þær
hafa líka þann kost, að auð-
velt og fjótlegt er að baka
þær.
60 VIKAN-JÓLABLAÐ