Fróði - 01.01.1914, Síða 41

Fróði - 01.01.1914, Síða 41
FRóDI 105 veistu þetta? Hefur þú nokkurn tíma reynt þaS? “Ég hef sjálfur séð,” segir Peebles, “burðar karlana í Smyrna í Litlu Asíu bera á bakinu tvö, þrjú, fjögur hundruð pund allan daginn, og þó nærast þeir ekki á öðru en hnefafylli af vínberjum og fíkj- um, eða þurru brauði, fáeinum dates og olives. “Ég hef séð Spánverja og kynblendinga í Mexiko, Yucatan og Mið-Ameríku vinna í námunum, eða við olíu, eður vínpress- una allan daginn, en á kvöldin dansa þeir og leika sér, og þó lifa þeir ekki á öðru en melónum, ávöxtum, bananas og brauði, sem þeir dýfa í viðsmjör (olive oil). “Eg hef séð Kínverja í Canton, og víðar um Kínaveldi bera burðarstólinn með manni í á öxlum sér allan daginn í sextán klukkutíma, eða vinna á ökrunum jafnlangan tíma, og þó lifa þeir mestmegins á hrísgrjónum, hnetum og ávöxtum. Allir sagnfræðingar vita það, að hermenn Rómverja hinna fornu höfðu störf mikil af hendi að inna, vegagjörðir, vatns- leiðslu, byggingar, hergöngur langar og erfiðar, með þungum vopnum og vistum, sem þeir þurftu að bera. Þeir lögðu undir sig heiminn, en lifðu þó hérumbil eingöngu á ávöxtum, þurru hveitj og bygg-brauði, sem þeir dýfðu í súrt vín. Ef menn nú vilja spyrja, hvað menn skuli eta og hvað ekki, þá er fljótsvarað, að menn skutí ekki eta dýrakjöt, hvorki svína- kjöt eða nautakjöt eða sauðakjöt, ekki fiska eða fugla, ekki svínafeiti eða sósutegundir, ekki ostrur eða æsandi kryddmeti, svo sem pickles, pipar, mustard, catsup, mince pies, heita brauð- snúða, súrkál, og margt fleira, sem kryddmeti kallast. Ekki skyldu menn heldur neyta æsandi drykkja af neinu tagi og fara hægt að te og kaffi Aftur á móti skyldu menn eta hnetur af öllum tegundum, en smámalaðar og korntegundir, svo sem hveiti, mais, bygg, hris- grjón, hafra, rúg, baunir, celery lettuce, spinach, plómur, oranges, carrots, rauðabetur, (beets, og fleira af þeim tegundum. Af ávöxtum eru góðir epli, perur, peaches, plómur, oranges, melons, vínber, fíkjur, dates, sveskjur, (prunes) og svo mjólk, rjómi, smjör, egg og nýr ostur. Þetta er vanalega kallað jurta-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fróði

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fróði
https://timarit.is/publication/427

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.